Sputnik: Hơn 300 lính Pháp đã đến Ukraine

Sputnik dẫn nguồn cho biết, hàng trăm lính Pháp đã đến Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2/2022.

Theo nguồn tin Sputnik, hơn 300 lính đánh thuê Pháp đã tới Ukraine để tham chiến trong xung đột Nga - Ukraine. Trong đó, tính đến tháng 1, tổng cộng 50 lính đánh thuê Pháp vẫn ở trong khu vực hoạt động quân sự.

“Một số người trong số họ phục vụ trong Trung đoàn Nhảy dù số 2 của quân đoàn nước ngoài thuộc lữ đoàn dù số 11 của Lực lượng vũ trang Pháp tại thị trấn Calvi trên đảo Corsica”, nguồn tin Sputnik cho biết.  

Bộ Ngoại giao Nga vừa triệu tập Đại sứ Pháp Pierre Levy phản đối lính đánh thuê Pháp tham chiến ở Ukraine. (Ảnh: Sputnik)

Bộ Ngoại giao Nga vừa triệu tập Đại sứ Pháp Pierre Levy phản đối lính đánh thuê Pháp tham chiến ở Ukraine. (Ảnh: Sputnik)

“Trong cuộc giao tranh, khoảng 130 người thiệt mạng", nguồn tin Sputnik cho hay, chỉ ra rằng “lính đánh thuê nước ngoài là một phần của Quân đoàn Quốc phòng Ukraine (ILOU)”. 

Bộ Quốc phòng Nga tuần trước cho biết, cuộc tấn công vào một tòa nhà ở Kharkov đã giết chết 60 lính đánh thuê, hầu hết là người gốc Pháp.

 

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Pháp Pierre Levy, cho rằng Chính phủ Pháp phải chịu trách nhiệm về cái chết của binh sĩ vì đã dung túng cho việc tuyển dụng chiến binh của Ukraine. 

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu cho rằng chính phủ không thể ngăn cản người Pháp tham chiến ở Ukraine vì họ không thuộc lực lượng vũ trang quốc gia. Ông cũng cáo buộc Nga đã phóng đại vai trò của công dân Pháp trong cuộc xung đột.  

Xung đột Nga - Ukraine kéo dài và trở thành một cuộc chiến tiêu hao. Đã xuất hiện tâm lý mệt mỏi ở Mỹ và các quốc gia phương Tây viện trợ cho Kiev. Slovakia thông báo ngừng viện trợ cho Ukraine.

Nhiều đề xuất hoà bình cho xung đột đã được đưa ra, song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.

Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine đối đầu Nga. Moskva cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

https://vtc.vn/sputnik-hon-300-linh-phap-da-den-ukraine-ar849146.html

KÔNG ANH(Nguồn: Sputnik) / VTC News