"Sốc" với cảnh "nhảy lầu" trong MV của Sơn Tùng M-TP

Cách kể chuyện và hình ảnh trong MV mới "There's no one at all" của Sơn Tùng M-TP khiến nhiều người không khỏi lo ngại. Đặc biệt là hình ảnh thả mình rơi tự do từ trên tầng cao xuống của ca sĩ đã gây "sốc" giữa bối cảnh xảy ra một số vụ tự tử đau lòng của một vài bạn trẻ trong thời gian gần đây.

Sau khi bỗng dưng "mất tích" vài ngày rồi quay trở lại úp mở về sản phẩm âm nhạc "có một không hai" - MV ca khúc tiếng Anh đầu tiên do mình sáng tác, Sơn Tùng đã chính thức trình làng MV "There's no one at all". Chỉ sau 1 tiếng đồng hồ ra mắt trên kênh Youtube cá nhân, Sơn Tùng háo hức khoe MV này đã lập kỷ lục thu hút 378.000 lượt xem công chiếu và 1 triệu lượt xem sau 22 phút phát hành. Tuy nhiên điều đáng nói là MV này đem lại nhiều lo ngại và cả những bức xúc không nhỏ cho các bậc phụ huynh.

11

Theo đó, câu chuyện trong MV kể về một chàng trai mới lớn, cô độc, có tính cách ngang tàn và bất cần. Nguyên nhân sâu xa của sự nổi loạn này là một tuổi thơ vừa lọt lòng ra đã bị mẹ bỏ rơi, rồi sau đó gặp nhiều tổn thương trong cuộc sống, dần dần khiến bản thân trở nên sống khép mình, trầm uất, đau đớn giằng xé với nỗi cô đơn không ai thấu hiểu, không một ai bên cạnh.

Chưa bàn đến sự đúng sai về mặt ngữ pháp, ngữ nghĩa, hay dở về mặt giai điệu, nhưng từ đầu đến cuối MV khiến người xem cảm thấy một không khí ngột ngạt, bế tắc. Nhiều câu trong bài hát được xếp vào với nhau mang ý nghĩa tiêu cực như: "tôi ước gì người chết đi", "đừng cố gắng làm gì nữa", "đây là lời từ biệt", "tạm biệt"....

Đáng sợ nhất là cảnh kết MV, hình ảnh Sơn Tùng trong vai chàng thanh niên cô độc đứng một mình trên tầng cao một khu nhà bỏ hoang, rơi giọt nước mắt cuối cùng rồi nghiêng mình rơi tự do từ trên cao xuống. Ngỡ sau cả một câu chuyện đầy bế tắc được kể trong MV thì cái kết cho nhân vật chính sẽ là một lối thoát tươi sáng và lạc quan hơn, nhưng không ngờ lối thoát được xây dựng lại để khép lại những ngổn ngang trong lòng nhân vật lại một sự kết thúc đầy bi quan.

12
Hình ảnh thả mình rơi tự do của Sơn Tùng khiến người xem bị "sốc"

Nếu để nói hình ảnh kết trong MV chỉ có tính ẩn dụ, để nói về sự buông xả hết những suy nghĩ đau khổ và sự cô độc thì đây thật sự là một cách làm ẩn dụ phải nói là cực kỳ nguy hiểm. Giữa bối cảnh gần đây một số học sinh cũng đang ở tuổi mới lớn, tâm sinh lý chưa ổn định, đã có suy nghĩ tiêu cực tìm thì MV trên của Sơn Tùng không chỉ gợi người ta liên tưởng đến những vụ việc đau lòng vừa xảy ra thời gian qua.

Không thể phủ nhận nỗ lực mới của Sơn Tùng khi dám thể nghiệm việc sáng tác ca khúc bằng tiếng nước ngoài, rồi chi tiền mời êkip sản xuất gồm nhiều chuyên gia đình đám quốc tế tham gia giúp mình làm MV. Tuy nhiên khi làm MV này, không hiểu Sơn Tùng có quên mất mình là một nghệ sĩ sở hữu fans hâm mộ là đông đảo người trẻ, trong đó có rất nhiều khán giả ở tuổi vị thành niên, cái tuổi mà suy nghĩ còn chưa thể nào nhìn mọi việc thật sự chín chắn và thấu đáo, nói gì đến việc hiểu ý nghĩa sâu xa (nếu có) mà anh muốn gửi gắm trong MV? Nhiều người lớn đã phải thốt lên ước gì con mình không xem phải MV này của Sơn Tùng bởi có quá nhiều nỗi lo đính kèm với chiếc MV này.

Hiện Sơn Tùng chưa đưa ra lời giải thích hay phản hồi nào về việc này, song làn sóng "tẩy chay" và phản đối MV tiếng Anh đầu tiên của nam ca sĩ gốc Thái Bình vẫn đang diễn ra mạnh mẽ.