Sốc: 100% bệnh viện được kiểm tra chưa có quy trình kiểm soát chất lượng nước chạy thận

Sáng 25.9, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường – Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn giám sát chất lượng nước RO trong điều trị thận nhân tạo cho các bệnh viện khu vực phía Bắc.

soc 100 benh vien duoc kiem tra chua co quy trinh kiem soat chat luong nuoc chay than Đầu tư cho chuyên môn là quan trọng nhất
soc 100 benh vien duoc kiem tra chua co quy trinh kiem soat chat luong nuoc chay than Báo động đột quỵ ở người trẻ
soc 100 benh vien duoc kiem tra chua co quy trinh kiem soat chat luong nuoc chay than
Chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân (Ảnh: TL)

Tại buổi tập huấn, PGS.TS Doãn Ngọc Hải cho biết, vừa qua đơn vị này đã hỗ trợ xét nghiệm miễn phí 3 mẫu cho tất cả các bệnh viện có đơn nguyên chạy thận trên toàn quốc. Kết quả xét nghiệm của hơn 70 bệnh viện cho thấy, tất cả các đơn vị chạy thận nhân tạo đều chưa có quy trình kiểm soát chất lượng nước, chưa tuân thủ đầy đủ quy định về tần suất xét nghiệm và các chỉ tiêu xét nghiệm cũng như chưa có kịch bản ứng phó khi xảy ra sự cố chạy thận.

Theo PGS Hải, qua điều tra sự cố chạy thận tại Hòa Bình và nhiều đợt lấy mẫu kiểm tra, Viện đã nhận thấy hệ thống lọc nước RO là hệ thống mở với nhiều công đoạn khác nhau ở mỗi công đoạn đều có các nguy cơ gây ô nhiễm nước do đó bệnh viện rất khó duy trì chất lượng nước đảm bảo liên tục trong suốt thời gian lọc thận nhân tạo. Các bệnh viện cũng chưa xét nghiệm giám sát chất lượng nước định kỳ và chưa xét nghiệm đầy đủ các chỉ tiêu theo khuyến cáo.

Hầu hết các bệnh viện sử dụng dịch vụ thuê ngoài vận hành, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống cung cấp nước RO nhưng các nhân viên vận hành không có chuyên môn về y tế, không được tập huấn kiểm soát nguy cơ do đó chất lượng nước sau khi bảo dưỡng, bảo trì không đảm bảo. Một trong những nguyên nhân các bệnh viện chưa thực hiện được do chi phí cho chạy thận nhân tạo hiện đang rất thấp, chưa đủ bù đắp chi phí vận hành đầy đủ hệ thống.

Theo ông Hải, nước RO dùng cho lọc thận nhân tạo không đảm bảo chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh, làm giảm hiệu qủa điều trị, thậm chí gây tử vong. “Chúng tôi đã đi thăm hệ thống lọc nước RO chạy thận của rất nhiều bệnh viện trong nước và cả bệnh viện hàng đầu ở Singapore. Từ đó nhận thấy, hệ thống sản xuất nước RO ở hầu hết bệnh viện nước ta chưa đảm bảo hoặc chưa ổn định, hệ quả là có một tỷ lệ lớn bị nhiễm khuẩn nước RO” – ông Hải nói.

Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho biết thêm, nếu như nguồn nước đầu vào để sản xuất nước RO chạy thận tại nước ngoài phải đạt tiêu chuẩn là “nước uống được” thì ở nước ta đa phần chỉ là nước sạch sinh hoạt, 70% nước đầu vào chưa đạt tiêu chuẩn.

“Chúng tôi đã khuyến cáo các bệnh viện phải thường xuyên giám sát chất lượng nước RO, xét nghiệm chất lượng nước định kỳ, thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người bệnh nhưng nhiều bệnh viện chưa làm được vì lý do… không có tiền làm xét nghiệm. Việc bảo hành, bảo trì hệ thống sản xuất nước RO chạy thận cũng phải được chú trọng và quan tâm đúng mức hơn vì nó liên quan đến tính mạng người bệnh” – ông Hải nhấn mạnh.

https://laodong.vn/suc-khoe/soc-100-benh-vien-duoc-kiem-tra-chua-co-quy-trinh-kiem-soat-chat-luong-nuoc-chay-than-566504.ldo

/ Thùy Linh / Báo Lao động