Ukraine kêu gọi các quốc gia phương Tây đưa ra hành động để đảm bảo không có cuộc tấn công quân sự mới của Nga nhằm vào nước này.

Trả lời phỏng vấn Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, hiện nước này vẫn chưa có các thông tin liệu rằng Nga đã đưa ra quyết định phát động tấn công quân sự nhằm vào nước này hay không. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, việc quan trọng là phương Tây phải hành động ngay để ngăn điều đó xảy ra.

“Tôi không có thông tin để khẳng định, Nga đã đưa ra quyết định phát động một chiến dịch quân sự chống lại Ukraine. Phản ứng của phương Tây lúc này rất quan trọng để ngăn cản Tổng thống Putin... đưa ra quyết định như vậy”, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cho hay.

Sợ Nga tấn công quân sự, Ukraine kêu gọi phương Tây hành động - 1
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba.

Ông Dmytro Kuleba cho biết, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào tuần trước, ông đã đề nghị Washington cung cấp "các phương tiện tác chiến điện tử mạnh mẽ" để chống lại khả năng của Nga trong việc gây nhiễu liên lạc của Ukraine.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cũng tiết lộ, ông đã thúc giục một cuộc họp của các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) để xem xét cấm Nga tham gia hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế SWIFT, coi đây như một phần trong các biện pháp trừng phạt kinh tế mới nếu Nga leo thang căng thẳng.

“Ngoại giao phương Tây đã giúp kiềm chế Nga nhưng mọi thứ sẽ phải chờ xem liệu họ có sẵn sàng hiện thực hóa từ lời nói sang hành động hay không”, ông raine Dmytro Kuleba cho hay.

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cũng cho biết, Ukraine không nhận được phản hồi từ điện Kremlin về lời mời đàm phán tại khu vực xung đột Donbass của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy gửi tới người đồng cấp Nga - Vladimir Putin vào hôm 20/4.

Hôm 21/4, ông Putin cảnh báo phương Tây không vượt qua "lằn ranh đỏ" của Nga, đồng thời tuyên bố Matxcơva sẽ đáp trả nhanh chóng và gay gắt trước bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Ukraine đang cố gắng kêu gọi tăng cường hỗ trợ quốc tế trong cuộc đối đầu với Nga khi căng thẳng quan hệ song phương lên cao. Kiev và Matxcơva đã đổ lỗi cho nhau trong các cuộc đụng độ ở Donbass, nơi quân đội Ukraine chiến đấu với các lực lượng được cho là do Nga hậu thuẫn kể từ năm 2014. Ukraine cho biết, cuộc xung đột này đến nay đã khiến 14.000 người thiệt mạng.

Ukraine, các quốc gia phương Tây và NATO đã cáo buộc Nga triển khai quân "khiêu khích" ở biên giới phía đông Ukraine và ở Crimea. Ngược lại, Nga tố Mỹ và NATO có "hoạt động khiêu khích" ở khu vực biển Đen.

Chuyên gia Ukraine: Căng thẳng với Nga Chuyên gia Ukraine: Căng thẳng với Nga "rất, rất nghiêm trọng"

Căng thẳng biên giới Nga - Ukraine khó bùng phát thành chiến tranh, nhưng có thể bị bên thứ ba lợi dụng để khơi mào ...

EU tố Nga điều hơn 150.000 quân áp sát biên giới Ukraine EU tố Nga điều hơn 150.000 quân áp sát biên giới Ukraine

Hôm 19/4, Cao ủy EU phụ trách chính sách đối ngoại Josep Borrell cho biết Nga đã tập trung hơn 150.000 quân ở biên giới ...

https://vtc.vn/so-nga-tan-cong-quan-su-ukraine-keu-goi-phuong-tay-hanh-dong-ar607919.html

vtc.vn

Từ Khóa: