Singapore quyết định điều chỉnh kế hoạch tái mở cửa, do ghi nhận số ca nCoV trong cộng đồng tăng và lo ngại biến chủng Delta từ Ấn Độ.

"Thật tiếc là chúng tôi không thể tiếp tục giai đoạn tái mở cửa thứ hai. Trước những đợt bùng phát mới nhất và một cụm dịch lớn vừa phát hiện, bây giờ chúng tôi phải điều chỉnh kế hoạch", Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong, đồng lãnh đạo nhóm chuyên trách Covid-19, hôm nay cho biết.

Singapore từ ngày 14/6 bắt đầu giai đoạn tái mở cửa thứ nhất, nới lỏng một số biện pháp giãn cách xã hội, tăng số người được phép tụ tập từ hai lên 5, đồng thời cho phép các bảo tàng, thư viện và điểm du lịch tăng công suất hoạt động.

Quốc đảo này lên kế hoạch tiếp tục nới lỏng hạn chế từ tuần tới, cho phép người dân đi ăn ở nhà hàng và đi tập gym mà không cần đeo khẩu trang.

Singapore điều chỉnh tái mở cửa do Covid-19 bùng phát
Người dân đeo khẩu trang đi dạo quanh công viên Merlion tại Singapore hôm 31/5. Ảnh: AP.

Theo ông Wong, việc cho phép nối lại dịch vụ ăn uống trong nhà và tập gym không cần đeo khẩu trang vẫn sẽ có hiệu lực từ ngày 21/6, nhưng chỉ với những nhóm hai người thay vì 5 như thông báo trước đó. Mức giới hạn cho các hoạt động này dự kiến được tăng lên 5 người từ giữa tháng 7.

Tiệc cưới vẫn bị cấm do bị xếp vào loại hoạt động rủi ro cao hơn. Người lao động cũng được khuyến nghị tiếp tục làm việc từ xa.

Singapore tỏ ra thận trọng sau khi ghi nhận "số lượng nhỏ và ổn định" những ca nhiễm nCoV không rõ nguồn lây, có nguy cơ làm bùng phát các cụm dịch lớn hơn. Bộ trưởng Wong còn cho biết tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 của quốc đảo "vẫn chưa đủ cao" để tự tin nối lại các hoạt động. Gần một nửa trong tổng số 5,7 triệu dân nước này đã tiêm ít nhất một liều vaccine, 35% đã tiêm đầy đủ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung cho hay giới chức còn lo ngại về biến chủng Delta, lần đầu tiên xuất hiện tại Ấn Độ và được cho là dễ lây lan hơn. Ông kêu gọi người dân đi tiêm chủng và hy vọng tỷ lệ tiêm sẽ tăng lên trong những tuần tới.

Ánh Ngọc (Theo SCMP)

Lý do Singapore được chọn sản xuất vaccine Covid-19 Pfizer Lý do Singapore được chọn sản xuất vaccine Covid-19 Pfizer

Singapore thuyết phục thành công BioNTech mang dây chuyền sản xuất vaccine Covid-19 nhờ tính tiên phong và nền tảng khoa học vượt trội.

Biến chủng nCoV từ Ấn Độ bao trùm Singapore Biến chủng nCoV từ Ấn Độ bao trùm Singapore

Giải trình tự Covid-19 tại Singapore cho thấy biến chủng Delta từ Ấn Độ chiếm đa số các ca nhiễm ở đảo quốc, chứng minh ...

Ba chiến lược giúp Singapore sống chung với Covid-19 Ba chiến lược giúp Singapore sống chung với Covid-19

Tiêm chủng, truy vết và xét nghiệm được Thủ tướng Lý Hiển Long coi là vũ khí giúp Singapore bước vào giai đoạn bình thường ...

Từ Khóa: