Thế giới 24h
29/12/2017 02:00Siêu tiêm kích F-35B Mỹ có thể tham chiến trong năm 2018
![]() |
Tiêm kích F-35B mang tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM trong thân. Ảnh: USMC.
"Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ triển khai trên hai đơn vị viễn chinh (MEU) trong năm 2018. Đầu tiên là MEU số 31 thuộc tàu đổ bộ USS Wasp, sau đó là MEU số 13 đóng quân ở tàu đổ bộ USS Essex", Marine Corps Times dẫn lời người phát ngôn thủy quân lục chiến Mỹ Sarah Burns cho biết hồi đầu tuần.
Các đơn vị này sẽ triển khai tới khu vực trên Thái Bình Dương và Trung Đông trong năm sau. Cây bút Jeff Schohol nhận định phi đội F-35B của Mỹ sẽ được "nếm mùi chiến đấu" trong giai đoạn này. Kịch bản tích cực nhất là phi đội F-35B sẽ không kích mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, trong khi tình huống xấu nhất xảy ra khi chúng tham gia tìm và diệt các bệ phóng tên lửa đạn đạo di động của Triều Tiên.
Thủy quân lục chiến Mỹ dự kiến mua tổng cộng 353 tiêm kích F-35B có khả năng cất cánh thẳng đứng và 67 chiếc F-35C hoạt động được trên tàu sân bay. Đây là bước đi then chốt trong kế hoạch của thủy quân lục chiến Mỹ, nhằm thay thế các loại tiêm kích chiến thuật đời cũ như F/A-18C/D Hornet, EA-6B Prowlers và AV-8B Harrier bằng máy bay tàng hình F-35 trước năm 2032.
Mỹ lần đầu triển khai phi đoàn F-35B đầu tiên ở nước ngoài hồi đầu năm nay, khi máy bay thuộc Phi đoàn tiêm kích số 121 hạ cánh xuống căn cứ Iwakuni, Nhật Bản.
| Mỹ khoe siêu tiêm kích F-35 có thể giúp phát hiện, diệt ICBM
Lầu Năm Góc công bố kết quả thử nghiệm hiệp đồng giữa tiêm kích F-35 và lá chắn tên lửa Mỹ, không lâu sau vụ ... |
| [Infographic] Siêu tiêm kích F-35 chưa kịp dọa Triều Tiên đã tự động bị "lột vỏ"
Ngày 5-12, trong chuyến bay tuần tra gần đảo Okinawa, một chiếc F-35 của Mỹ đã bị lột mất miếng vỏ lớn. Đây được coi ... |
| Quân đội Mỹ từ chối nhiều tiêm kích F-35 vì lỗi vỏ tàng hình
Lô tiêm kích F-35 bàn giao cho quân đội Mỹ trong giai đoạn 21/9 đến 20/10 bị từ chối vì lỗi ở lớp vỏ tàng ... |
- Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa (19:21)
- Từ “trời tròn, đất vuông” đến dáng hình chữ S: Diện mạo mới của SHB ghi điểm với tư duy hiện đại và chiều sâu bản sắc (1 giờ trước)
- Hàng triệu vé máy bay Vietjet khuyến mại giảm 100% giá vé trong 3 ngày “vàng” từ 5 đến 7-5 (1 giờ trước)
- Tình trạng sức khỏe bé trai 2 tuổi nghi bị mẹ ruột và cha dượng bạo hành (1 giờ trước)
- Nhà máy điện mặt trời rộng bằng 2.600 sân bóng ở Thổ Nhĩ Kỳ (2 giờ trước)
- Vì sao dông lốc, mưa đá dồn dập trút xuống loạt địa phương trên cả nước? (3 giờ trước)
- Đổ tiền vào gói tầm soát đột quỵ đắt đỏ, mua sự yên tâm hay thêm lo lắng? (3 giờ trước)
- 'Con không nhớ món mẹ nấu thích nhất là gì': Cái giá của những bữa cơm đặt qua ứng dụng (4 giờ trước)
- Thế giới mạnh tay với mạng xã hội (4 giờ trước)
- Chọn xe máy điện, người dùng hưởng lợi kép: Tiết kiệm chi phí, giảm ô nhiễm (4 giờ trước)
