Siết chặt quản lý để ngăn chặn đầu cơ, “thổi giá” đất

Để đảm bảo không xảy ra nạn đầu cơ, san lấp mặt bằng, phân lô bán nền đất quanh các dự án, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản yêu cầu các địa phương phải thiết lập trật tự, kỷ cương trong quản lý đất đai, xây dựng, nhất là những vùng quy hoạch làm dự án…

Thời gian qua, việc quản lý đất đai, xây dựng tại tỉnh Đắk Nông gặp nhiều khó khăn vì xảy ra vấn nạn băm đồi, xẻ núi, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng để… “săn view”. Để đảm bảo không xảy ra nạn đầu cơ, san lấp mặt bằng, phân lô bán nền đất quanh các dự án như đã xảy ra, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản yêu cầu các địa phương phải thiết lập trật tự, kỷ cương trong quản lý đất đai, xây dựng, nhất là những vùng quy hoạch làm dự án…

Những ngày đầu tháng 6/2022, chúng tôi trở lại khu vực hồ Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông), nơi được ví như Vịnh Hạ Long của Tây Nguyên, bởi nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với hàng trăm hòn đảo nổi lớn nhỏ nằm trên diện tích khoảng 3.700ha mặt nước của lòng hồ thuỷ điện. Cũng chính từ đó mà hơn 2 năm qua, nơi đây đã xuất hiện các điểm du lịch tự phát, xây dựng nhà nghỉ, khách sạn, homestay… núp bóng nhà rẫy để đón khách du lịch.

Tà Đùng ngày càng nổi tiếng khiến cho giới “đầu nậu” từ khắp nơi tìm đến mua đất để đầu cơ, tung ra nhiều thông tin “ảo”, đẩy giá trị đất nông nghiệp lên cao rất nhiều lần so với thực tế rồi bán lại kiếm lời. Tuy nhiên, những ngày này, việc mua bán đất khu vực này đã có dấu hiệu giảm nhiệt sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu thanh tra vào cuộc.

dc (2).jpg -0
Nhiều căn nhà, khu nghỉ dưỡng xây dựng trái phép mọc lên cạnh lòng hồ thuỷ điện Đắk Rtih.

Trao đổi với lãnh đạo UBND xã Đắk Som cho biết, công tác quản lý đất đai thời gian qua tại khu vực này vô cùng khó khăn do nạn xây dựng tự phát, cộng với quá nhiều đầu nậu tung tin khiến địa phương “đau đầu” trong việc xử lý. “Từ đầu năm 2021 tới nay, UBND xã đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 5 trường hợp có hành vi hủy hoại đất, sử dụng đất không đúng mục đích… trên diện tích gần 1.500m2. Đối với các trường hợp vi phạm trước năm 2021, xã vận động người dân tháo dỡ các công trình, khôi phục hiện trạng. Tuy nhiên, thực tế người dân không chấp hành”, vị lãnh đạo xã thông tin.

Cũng theo vị lãnh đạo xã, trước sự lúng túng của xã, huyện, tháng 12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông – ông Hồ Văn Mười yêu cầu thanh tra đột xuất công tác quản lý đất đai, xây dựng tại khu vực này, giữ vững quy hoạch phát triển du lịch nơi đây, nạn đầu cơ, thổi giá đất mới tạm lắng xuống.

Tương tự, khu vực xung quanh lòng hồ thủy điện Đắk Rtih (thôn 8, xã Nhân Cơ, huyện Đắk RLấp) cũng chung vấn nạn bị xâu xé bởi nhiều người dân tự ý mở đường, phân lô, làm cả khu nghỉ dưỡng trên đất nông nghiệp, đất rừng. Theo tìm hiểu, đất khu vực này vào đầu năm 2022 được giới “cò” đất rao bán với giá từ 800 triệu đến hơn 1 tỷ đồng/sào (1.000m2). Đi thực tế nơi đây, phóng viên ghi nhận xung quanh khu vực lòng hồ còn có nhiều “khu nghỉ dưỡng” trái phép đã được hình thành, bên trong đã có người ở.

Theo ông Phạm Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND xã Nhân Cơ cho hay, vào cuối tháng 10/2021, UBND xã đã phát hiện người thực hiện việc san gạt, xây dựng trái phép “khu đô thị” sát hồ thuỷ điện Đắk Rtih là ông Trần Văn Quyết (trú tại phường Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa). Ông Quyết khai mình là người thực hiện việc san gạt, xây dựng nhưng chủ lô đất thực sự là một người ở TP Hồ Chí Minh nên xã làm thủ tục mời người này lên làm việc. Đến ngày 13/11/2021, ông Quyết tiếp tục có hành vi san gạt mặt bằng sát lòng hồ thuỷ điện Đắk RTih nên đã yêu cầu ông này dừng thi công.

Tuy nhiên, đến chiều 25/11, ông Quyết tiếp tục cho người san gạt mặt bằng, đổ nhiều trụ bê tông trên thửa đất liền kề và xây dựng khung sắt, vách xi măng các ngôi nhà tại các thửa đất. “Lực lượng địa chính của xã mỏng, không thể nào xử lý xong thì ngồi canh nên Quyết tiếp tục lợi dụng, xây dựng trái phép và hoàn thiện “khu nghỉ dưỡng” như hiện nay. Bên cạnh đó, chủ các thửa đất lại không có mặt ở địa phương, việc mời làm việc, xử lý dứt điểm công trình xây dựng trái phép theo trình tự gặp nhiều trở ngại. Đây cũng là kẽ hở để ông Quyết tiếp tục vi phạm. Chúng tôi đã yêu cầu ông Quyết ngưng toàn bộ việc thi công để xử lý sai phạm”, ông Quân nói.

Cũng tại khu vực lòng hồ thuỷ điện này, đầu năm 2021, đã có một số người tại TP Hồ Chí Minh lên xây dựng khu biệt thự trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng để săn view. Sau khi UBND tỉnh Đắk Nông ra hàng loạt quyết định xử phạt số người vi phạm này thì đến nay không thể xử lý gì thêm vì… không liên hệ được với người vi phạm.

Để thiết lập trật tự, kỷ cương trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên đã có văn bản yêu cầu các địa phương chấp hành nghiêm các quy định của Trung ương, của tỉnh đã ban hành. Tỉnh yêu cầu kiểm tra, kiểm soát các hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân. Theo đó, chỉ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật và phù hợp với kế hoạch sử dụng đất.

“Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xây dựng hạ tầng phân lô để kinh doanh bất động sản thì phải lập dự án, đảm bảo về kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ (đường, điện, cấp và thoát nước...), phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất”, văn bản UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu.

Nói thêm về vấn đề này, ông Lê Trọng Yên khẳng định, hoạt động san lấp mặt bằng, xây dựng công trình trái phép trên địa bàn thời gian qua là đáng báo động, có dấu hiệu tiêu cực, lợi ích nhóm ở một số khu vực, vị trí sai phạm.

Cũng theo ông Yên, trong thời gian tới, để chặn “sốt” đất ảo, ngăn nạn phân lô bán nền, đặc biệt để bảo vệ quy hoạch, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm, triệt để đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng trên địa bàn. Tỉnh cũng yêu cầu các địa phương ngăn tách thửa trái phép trong các khu vực dự kiến quy hoạch dự án, như: sân bay Nhân Cơ mở rộng; khu vực Tà Đùng; tuyến cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) đoạn qua địa bàn tỉnh Đắk Nông; các khu vực kêu gọi thu hút đầu tư dự án…

https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/siet-chat-quan-ly-de-ngan-chan-dau-co-thoi-gia-dat-i655864/

Văn Thành / cand.com.vn