Giáo dục
18/06/2023 13:52Sẽ không còn đào tạo chất lượng cao trình độ đại học
Theo Bộ GD&ĐT, việc bãi bỏ này nhằm thực hiện Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018.
Thông tư vừa ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 1/12/2023, đồng nghĩa với việc năm 2023 sẽ là năm cuối cùng các trường đại học được tuyển sinh chương trình chất lượng cao. Các khóa đã tuyển sinh chương trình đào tạo chất lượng cao theo thông tư trước đó được tiếp tục thực hiện đến hết khóa học.
Trước đó, Thông tư số 23/2014 ban hành quy định chương trình đào tạo đại học gồm chương trình đào tạo đại trà và chương trình đào tạo chất lượng cao. Cụ thể, chương trình đào tạo chất lượng cao được xây dựng và phát triển trên nền của chương trình đào tạo đại trà của cơ sở đào tạo.
Theo đó, chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo chất lượng cao phải cao hơn của chương trình đào tạo đại trà tương ứng về năng lực chuyên môn; năng lực ngoại ngữ; năng lực ứng dụng công nghệ thông tin; năng lực dẫn dắt, chủ trì và làm việc nhóm; khả năng thích nghi với môi trường công tác; riêng năng lực ngoại ngữ tối thiểu phải đạt bậc 4/6 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (hoặc tương đương), trong khi chuẩn tối thiểu với sinh viên đại trà là bậc 3/6.
Về mức học phí, chương trình đại trà phải tuân thủ quy định về trần học phí của Chính phủ, còn với chương trình chất lượng cao, các trường có thể tự quyết định học phí.
https://cand.com.vn/giao-duc/se-khong-con-dao-tao-chat-luong-cao-trinh-do-dai-hoc--i697290/
- Tuần lễ VITW 2026: Điểm hội tụ chiến lược của công nghiệp và công nghệ Việt Nam (14:00)
- ITWA Vietnam 2026 quy tụ hơn 500 doanh nghiệp công nghệ và sản xuất (1 giờ trước)
- Indonesia thua đậm tuyển Việt Nam, ngôi sao gốc Hà Lan lên mạng thách thức (3 giờ trước)
- Mỹ từng vô tình thả 4 quả bom hạt nhân xuống Tây Ban Nha thế nào? (3 giờ trước)
- Lào Cai cảnh báo mưa cực lớn, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng (4 giờ trước)
- Sắp hết cảnh mỗi lần đi khám phải 'khai lại từ đầu' nhờ Sổ sức khỏe điện tử (4 giờ trước)
- Đức cảnh báo AI làm gia tăng nguy cơ tấn công mạng (4 giờ trước)
- Mưa lũ tại Bắc Bộ: Hàng chục gia đình phải di dời khẩn cấp (4 giờ trước)
- Chuyên gia: 3 sao nhập tịch khó đá cùng nhau, HLV Kim Sang-sik dùng người thú vị (4 giờ trước)
- Telegram đột ngột biến mất trên App Store toàn cầu (4 giờ trước)