Sau G7, EU không nhượng bộ Nga về cách thức thanh toán tiền mua khí đốt

Theo đó, hôm 29/3, Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố, các nước thành viên EU sẽ không thanh toán cho khí đốt của Nga bằng đồng ruble, bác bỏ thời hạn chuyển đổi cơ chế thanh toán vào ngày 31/3 của Moskva

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck, đại diện nước chủ tịch G7 năm nay tuyên bố nhóm này từ chối thanh toán khí đốt bằng đồng ruble, cho rằng hành động của Nga là "đơn phương và rõ ràng đã vi phạm các thỏa thuận sẵn có". Ông kêu gọi các công ty năng lượng không tuân theo yêu cầu của Tổng thống Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 23/3 yêu cầu các quốc gia “không thân thiện”, vốn đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moskva, phải thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble. Người đứng đầu nước Nga cũng đã chỉ thị cho chính phủ thực thi các công cụ cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ và đặt thời hạn bắt đầu áp dụng là ngày 31/3. Chính phủ Nga, Ngân hàng Trung ương Nga và tập đoàn năng lượng Gazprom dự kiến trình ông Putin hệ thống cho phép thanh toán khí đốt bằng đồng ruble vào ngày 31/3.

EU không chấp nhận thanh toán khí đốt bằng đồng ruble
EU không chấp nhận thanh toán khí đốt bằng đồng ruble

Hôm 29/3, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga sẽ không cung cấp miễn phí khí đốt tự nhiên cho thị trường châu Âu, và đồng euro và USD sẽ không được chấp nhận kể từ ngày 31/3.

Theo Moskva, quy tắc chuyển đổi tiền tệ mới sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia đang thực hiện chiến dịch kinh tế chống lại Nga bằng cách áp đặt các lệnh trừng phạt và đóng băng dự trữ ngoại tệ của nước này.

Hôm 28/3, EU tuyên bố sẽ ngừng phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu nhập khẩu của Nga từ năm 2027. EU đã ước tính có thể giảm 2/3 sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga trong năm nay và kế hoạch chi tiết sẽ được công bố vào cuối tháng 5.

Nga hiện đáp ứng khoảng 40% nhu cầu của EU, cung cấp khoảng 175 tỷ m3 mỗi năm cho khối này. EU cho biết họ đã tìm cách đảm bảo nhu cầu ổn định đối với lượng LNG bổ sung của Mỹ khoảng 50 tỷ m3 khí tự nhiên mỗi năm cho đến ít nhất là năm 2030.

Châu Âu sẽ cố gắng giảm phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga

Đặc phái viên Nga tại EU Chizhov cảnh báo việc khối này quyết định loại bỏ năng lượng Nga sẽ là hành động tự sát.

"Tôi nghĩ quyết định loại bỏ năng lượng Nga, ở một mức độ nào đó, sẽ là hành động tự sát với các nước Liên minh châu Âu (EU) ở thời điểm này. Trong khi đối với các chính trị gia, đó là hành động tự sát chính trị", đặc phái viên Nga tại EU Vladimir Chizhov nói hôm 29/3.

Đặc phái viên Chizhov cũng đề cập tới quyết định trước đó của Tổng thống Vladimir Putin về việc yêu cầu các quốc gia "không thân thiện" phải mua khí đốt Nga bằng đồng ruble.

"Tổng thống thông báo phương thức thanh toán mới cho nguồn cung khí đốt đã khiến họ bất ngờ, đồng thời làm cho các chính trị gia cùng các công ty năng lượng bối rối. Họ giờ đây đang bàn về vấn đề tìm đồng ruble ở đâu?", ông Chizhov nói, thêm rằng cơ chế thanh toán mới sẽ được làm rõ trong những ngày tới.

PV (t/h)

Đến lượt EU từ chối thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp Đến lượt EU từ chối thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp
Nga sẽ là nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc? Nga sẽ là nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc?
EU sẽ chấm dứt phụ thuộc khí đốt Nga vào năm 2027 EU sẽ chấm dứt phụ thuộc khí đốt Nga vào năm 2027
/ Nghề nghiệp & Cuộc sống