Đó là nội dung quan trọng trong công văn trả lời đề xuất nghiên cứu quy hoạch sân bay thứ hai cho Hà Nội ở huyện Ứng Hòa của UBND TP Hà Nội.

Tại công văn này, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, các đơn vị đã phân tích kỹ và đánh giá vị trí ở Ứng Hòa rất khó khả thi bố trí sân bay mới.

Thông tin thêm, lãnh đạo Bộ GTVT cho hay, sau cuộc họp ngày 25/6/2021 với UBND TP Hà Nội về phương án điều chỉnh quy hoạch sân bay Nội Bài, bộ này đã giao các đơn vị liên quan đánh giá tổng thể ưu, nhược điểm của các kịch bản quy hoạch sân bay Nội Bài cùng với phương án nghiên cứu vị trí sân bay thứ hai của vùng Thủ đô.

Theo đó, các đơn vị đã xây dựng 3 kịch bản phát triển sân bay Nội Bài, tương ứng với 3 phương án hoạch định sân bay thứ hai của vùng Thủ đô về quy mô, vị trí và thời điểm nghiên cứu, và đã kiến nghị quy hoạch Nội Bài giai đoạn đến năm 2030 đáp ứng quy mô 60-65 triệu hành khách/năm; giai đoạn đến năm 2050 đáp ứng quy mô khoảng 100 triệu hành khách/năm.

Đây là phương án có nhiều ưu điểm vượt trội dựa trên các yếu tố: Phát huy tối đa hiệu quả tài chính, kinh tế và lợi thế về vị trí của Nội Bài về điều kiện tự nhiên, vùng đất, vùng trời; điều hành bay; về tổ chức, quản lý, khai thác; diện tích đất chiếm dụng, chi phí; giao thông kết nối, diện tích đất chiếm dụng cơ bản phù hợp với các quy hoạch hiện hữu, có chi phí đầu tư, chi phí vận hành khai thác thấp hơn các phương án khác (khoảng 262.000 tỷ đồng).

Về phương án hoạch định sân bay thứ hai vùng Thủ đô, các đơn vị đánh giá vị trí Ứng Hòa rất khó khả thi trong việc bố trí sân bay mới với mục đích hỗ trợ, chia sẻ lưu lượng cho Nội Bài. Các vị trí tiềm năng khác tại Thanh Miện (tỉnh Hải Dương), Tiên Lãng (Hải Phòng) có tính khả thi cao hơn.

Theo Bộ GTVT, trong hồ sơ trình thẩm định quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, các đơn vị kiến nghị thời điểm nghiên cứu vị trí sân bay thứ hai vùng thủ đô sau năm 2040.

Sân bay thứ hai cho Hà Nội tại Ứng Hòa “khó khả thi”

Lo ngại khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng để mở rộng sân bay Nội Bài, Hà Nội đề xuất sân bay thứ hai ở Ứng Hòa.

Tuy nhiên, Bộ tiếp thu kiến nghị của UBND TP Hà Nội và sẽ căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội; tình hình phục hồi, phát triển của hàng không sau đại dịch COVID-19 để có đầy đủ số liệu, cơ sở nghiên cứu vị trí sân bay thứ hai vùng Thủ đô (gồm cả khu vực phía Đông, phía Nam Thủ đô và vùng lân cận), dự kiến sau giai đoạn năm 2030.

Bộ GTVT đề nghị, UBND TP Hà Nội nghiên cứu và ủng hộ phương án phát triển sân bay Nội Bài với quy mô 100 triệu hành khách/năm, nghiên cứu quy hoạch sân bay thứ hai vùng Thủ đô giai đoạn sau năm 2030.

Liên quan đến việc quy hoạch này, TS Trần Quang Châu (Chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ hàng không Việt Nam) cũng cho rằng, sân bay thứ hai là dành cho tương lai.

Ông còn chia sẻ thêm: “Căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội và dự báo của cả nước, Hà Nội và sự tăng trưởng hàng không của Việt Nam, khu vực và thế giới thời gian qua, tôi thấy đề xuất của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cũng có cơ sở. Hà Nội rộng như thế, nếu có thêm được một sân bay nữa trong tương lai cũng là tốt".

Nhưng chuyện chọn vị trí sân bay ở đâu, khi nào đầu tư lại là câu chuyện rất lớn vì liên quan đến an ninh quốc phòng. Bởi việc khai thác bầu trời giữa quân sự và dân sự, phương thức khai thác bay của sân bay Nội Bài, Gia Lâm, các sân bay xung quanh đều phải được tính toán kỹ để giải quyết.

Ngoài ra, đặt sân bay ở đâu thì cần tính toán độ cao mặt đất trong bối cảnh có những tác động của biến đổi khí hậu, nhu cầu đi lại, kết nối các loại hình giao thông, trong đó có đường sắt đô thị. Vì vậy chưa thể có câu trả lời cụ thể nên quy hoạch sân bay tại đâu, dù có thể khi làm quy hoạch vùng thủ đô thấy những khu vực đó đất rộng nên dự tính đặt sân bay.

Việc này cần giải quyết bài toán tổng hợp, cần sự ngồi lại giữa hàng không dân dụng, quân đội, TP Hà Nội và các cơ quan liên quan để lập một tổ chức thực hiện nghiên cứu, khảo sát, tính toán cụ thể dựa trên nhiều tiêu chí liên quan.

Trước đó, UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Bộ GTVT cho rằng, để mở rộng sân bay Nội Bài đạt 100 triệu hành khách/năm ảnh hưởng đến 261 ha đất, khoảng 6.429 hộ dân với 26.639 người, nên giải phóng mặt bằng khó khăn. UBND TP Hà Nội đề nghị 2 phương án.

UBND TP Hà Nội đề xuất vị trí dự kiến quy hoạch sân bay quốc tế thứ 2 tại khu vực huyện Ứng Hòa, khoảng cách đến sân bay Nội Bài khoảng 54km.

Phạm Huyền

Sân bay Nội Bài mở dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 có kết quả sau 30 phút Sân bay Nội Bài mở dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 có kết quả sau 30 phút
Có tên lửa tấn công cực mạnh, vì sao Nga vẫn cần đến tàu sân bay? Có tên lửa tấn công cực mạnh, vì sao Nga vẫn cần đến tàu sân bay?
Sân bay Long Thành vẫn ì ạch giải phóng mặt bằng Sân bay Long Thành vẫn ì ạch giải phóng mặt bằng