Thế giới 24h
12/12/2023 15:45Rộ tin Mỹ điều binh sĩ đến biên giới Israel - Lebanon, Nhà Trắng lên tiếng
Hôm 11/12, trả lời câu hỏi của Sputnik về thông tin Mỹ triển khai quân tới biên giới Israel - Lebanon, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nói đó là thông tin sai sự thật và Washington không chuẩn bị thực hiện hành động như vậy,
"Điều đó là không đúng. Mỹ không chuẩn bị triển khai quân tới biên giới Israel - Lebanon", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho hay.

Mỹ từng tuyên bố có thể điều 2.000 quân hỗ trợ Israel giữa lúc xung đột Israel - Hamas. (Ảnh: Quân đội Mỹ)
Trước đó, kênh truyền hình Al Hadath dẫn nguồn cho biết, quân đội Mỹ sẽ được triển khai ở phía biên giới Israel với Lebanon.
“Mỹ đảm bảo rằng Israel sẽ không tiến hành bất kỳ hoạt động nào ở miền nam Lebanon và quân đội Mỹ sẽ được triển khai ở phía Israel”, kênh Al Hadath cho biết.
Kênh này cũng cho hay, Israel đề nghị quân đội Pháp giám sát tình hình ở phía biên giới Lebanon và Mỹ ở phía Israel.
Đáp trả trước những thông tin từ truyền thông cho rằng Mỹ sắp triển khai quân đến Trung Đông, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết chưa có quyết định cụ thể nào được đưa ra về việc gửi quân đến lãnh thổ Israel.
Vài ngày sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel hôm 7/10, Mỹ đã đặt khoảng 2.000 quân nhân trong tình trạng cảnh giác cao độ vì lo ngại xung đột sẽ lan rộng hơn vào khu vực. Tuy nhiên, các quan chức lưu ý rằng bất kỳ việc triển khai nào sẽ không đưa quân đội vào các vị trí chiến đấu trực tiếp mà đóng vai trò cố vấn.
Mới đây, The Economist dẫn các nguồn cho biết, Mỹ muốn Israel kết thúc chiến tranh Gaza vào cuối năm nay. Theo đó, Washington cảnh báo, Israel phải kết thúc cuộc chiến chống lại Hamas vào cuối năm nay hoặc có nguy cơ mất đi sự hỗ trợ của Mỹ cho cuộc tấn công ở Gaza.
The Economist cho biết thêm rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden kêu gọi chính phủ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu giảm bớt đau khổ của người Palestine càng nhiều càng tốt, đặc biệt là ở miền nam Gaza.
Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây cũng phê chuẩn việc cung cấp 14.000 quả đạn xe tăng 120mm cho Israel, một trong những loại đạn chính đang được Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sử dụng ở Gaza.
https://vtc.vn/ro-tin-my-dieu-binh-si-den-bien-gioi-israel-lebanon-nha-trang-len-tieng-ar840118.html
- Cháy xưởng sản xuất thùng xốp tại Cần Thơ, cột khói đen bao trùm khu dân cư (12:53)
- Đội tuyển Việt Nam là 'cơn ác mộng' của bóng đá Malaysia suốt 12 năm (12:52)
- Diện mạo cao tốc Bến Lức - Long Thành trước ngày thông xe (12:49)
- Thức đêm, gắng sức: Nguy cơ 'kích hoạt' biến cố tim mạch ở người trẻ (1 giờ trước)
- Đội hình dự kiến Việt Nam vs Malaysia: Đình Bắc xuất hiện cùng Xuân Son (3 giờ trước)
- Trung Quốc mở tuyến container 20 ngày tới châu Âu qua Bắc Cực (4 giờ trước)
- Sáng 5-9, cả nước sẽ đồng loạt tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026-2027 (4 giờ trước)
- Kinh tế châu Âu đối mặt cú sốc kép (4 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 16/8: Chưa ngừng đà đi lên (4 giờ trước)
- Cựu HLV Senegal tố bị quỵt lương, dòi nợ gần 20 tỷ đồng (4 giờ trước)