Quyết liệt ngăn chặn tàu cá và ngư dân khai thác hải sản bất hợp pháp

Để nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong công tác chống khai thác hải sản IUU, tỉnh Thái Bình đang quyết liệt chỉ đạo các sở, ban, ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân địa phương vi phạm, cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với điều kiện của tỉnh, nhất là trong thời điểm từ nay đến tháng 10/2024.

Tỉnh yêu cầu người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các sở, ngành, địa phương có liên quan trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống khai thác hải sản IUU; coi đây là nhiệm vụ chính trị, ưu tiên, cấp bách, tập trung nguồn lực thực hiện, quyết tâm gỡ cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu áp đặt đối với thủy sản Việt Nam. Các sở, ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, xem xét trách nhiệm và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao…

Quyết liệt ngăn chặn tàu cá và ngư dân  khai thác hải sản bất hợp pháp -0
Ảnh minh hoạ.

Thái Bình chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên biển và tại các cảng cá, bến cá, điểm lên cá... trên địa bàn; ngăn chặn tàu cá tỉnh Thái Bình vi phạm vùng biển nước ngoài, xử lý nghiêm theo quy định các chủ tàu, thuyền trưởng với hành vi đưa tàu cá đi khai thác trái phép ở vùng biển thuộc quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác, xử lý hình sự đối với chủ tàu, thuyền trưởng tái phạm.

Hiện, toàn tỉnh Thái Bình có 715 tàu cá hoạt động khai thác hải sản. Tất cả tàu cá đều được kẻ biển và đánh dấu đầy đủ theo quy định; 99,4% tàu cá được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định; 100% tàu cá có chiều dài từ 12m trở lên đều được kiểm tra và cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật.

https://cand.com.vn/doi-song/quyet-liet-ngan-chan-tau-ca-va-ngu-dan-khai-thac-hai-san-bat-hop-phap-i736361/

Vũ Quang / cand.com.vn