10 ngư dân Quảng Bình mất tích trên biển: Những người vợ trắng đêm chờ chồng về

Đến nay vẫn chưa tìm thấy tung tích 10 ngư dân mất tích sau vụ 4 tàu cá gặp nạn trên biển, những người phụ nữ đã khóc cạn nước mắt chờ tin chồng.

Hơn 4 ngày trôi qua, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 10 ngư dân mất tích trong vụ 4 tàu cá gặp nạn khi đang khai thác thuỷ sản trên biển. Trong đất liền, những người vợ, người con, người mẹ của những ngư dân mất tích chỉ biết khóc và mong "phép màu" đến với thân nhân của họ. 

Căn nhà cấp bốn nằm cạnh cửa Gianh (tổ dân phố Tân Mỹ, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) những ngày qua luôn tấp nập người qua lại, hỏi thăm và khích lệ tinh thần. Đây là căn nhà của anh Phan Thanh Hùng, chủ tàu cá mang số hiệu QB-96814TS gặp nạn trên biển vào đêm ngày 3/5 và hiện đang mất tích cùng ba thuyền viên khác.

Những người vợ, người mẹ, người con của ngư dân Quảng Bình đang mất tích trên biển khóc ngất chờ tin người thân. (Ảnh: BT)

Những người vợ, người mẹ, người con của ngư dân Quảng Bình đang mất tích trên biển khóc ngất chờ tin người thân. (Ảnh: BT)

Chị Nguyễn Thị Thủy (51 tuổi) như ngồi trên đống lửa vì tin tức của chồng vẫn "biệt vô âm tín". Người phụ nữ tội nghiệp đờ đẫn vì lo cho chồng. Có lúc người phụ nữ miền biển mạnh mẽ bỗng trở nên yếu mềm mà khóc ngất gọi tên người chồng còn đang mất tích ngoài biển khơi. 

Giọng trầm buồn, Nguyễn Minh Phụng (anh rể của anh Hùng) cho biết, tàu cá số hiệu QB-96814TS của anh Hùng có tất cả 5 người, xuất bến ngày 28/4, đến ngày 3/5 khi đang đánh bắt thì gặp giông lốc, mất liên lạc. Nhận tin sét đánh, những thân nhân gần như gục ngã. Những người vợ khóc chồng, con khóc cha, mẹ khóc con khiến không khí trở nên u ám, ai thấy cảnh đó cũng xót xa.

Hồng Loan (33 tuổi, con gái ngư dân Nguyễn Văn Thì - Thuyền viên tàu QB-96814TS đang mất tích) cho biết, bố chị làm nghề đi biển ngót nghét 30 năm. Suốt những năm làm nghề chưa khi nào xảy ra những sự cố đáng tiếc. Biết tin ông Thì cùng những thuyền viên trên tàu gặp nạn, chị em Loan lòng như lửa đốt, cầu trời mang đến "phép màu" đến với bố mình và những đồng nghiệp.

Chị Hồng Loan khóc đỏ mắt cầu mong

Chị Hồng Loan khóc đỏ mắt cầu mong "phép màu" đến với người bố đang mất tích nhiều ngày trên biển. (Ảnh: BT)

Anh Lê Văn Chiến (40 tuổi, xã Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn - là một trong số những nạn nhân trong vụ 4 tàu cá gặp nạn) cho biết, anh cùng 4 thuyền viên đi trên tàu cá QB-98768TS xuất bến ngày 29/4. Trưa 2/5 khi tàu đang lênh đênh trên biển thì lốc xoáy ập đến và nhấn chìm tàu chỉ trong tích tắc.

Mọi người chỉ biết nhảy xuống nước, không kịp mở máy báo cứu hộ. Sau khi gặp nạn, cả năm người trên tàu của ông may mắn được tàu của ông Nguyễn Văn Phương cùng xã cứu vớt. Sau 24 giờ lênh đênh trên biển, không nước, không thức ăn, cổ họng bỏng rát… Về đến đất liền cả 5 mới biết mình còn sống.

Trước đó, từ ngày 2/5 đến sáng 3/5, trong lúc đánh cá trên biển, 4 tàu cá ở Quảng Bình gặp tai nạn do giông lốc, trong đó có 3 tàu bị chìm, 1 tàu mất liên lạc. Đến ngày 6/5, các lực lượng chức năng, chính quyền các địa phương và ngư dân đã tổ chức tìm kiếm, cứu vớt 13 người đưa vào bờ, trong đó, 1 ngư dân tử nạn.

Người thân và lực lượng chức năng đang đưa ngư dân Nguyễn Ngọc Hà đến cơ sở y tế chăm sóc, điều trị. (Ảnh: BT)

Người thân và lực lượng chức năng đang đưa ngư dân Nguyễn Ngọc Hà đến cơ sở y tế chăm sóc, điều trị. (Ảnh: BT)

Đến ngày 6/5, có thêm một ngư dân được cứu sống và liên lạc về với gia đình là anh Nguyễn Ngọc Hà (40 tuổi, ngụ xã Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình). Sức khỏe của anh Hà hiện khá yếu và được gia đình đưa đến cơ sở y tế để điều trị, cấp cứu hồi sức.

Hiện tại, vẫn còn 10 ngư dân còn mất tích gồm sáu thuyền viên trên tàu cá QB-92699TS và bốn thuyền viên trên tàu cá QB-98614TS. Hôm qua (6/5), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình thành lập Ban Chỉ huy tiền phương đồng thời kiến nghị nhiều đơn vị hỗ trợ tìm kiếm các ngư dân còn mất tích trên biển.

https://vtcnews.vn/10-ngu-dan-quang-binh-mat-tich-tren-bien-nhung-nguoi-vo-trang-dem-cho-chong-ve-ar869546.html

NGUYỄN VƯƠNG / VTC News