Thế giới 24h
20/06/2019 20:54Quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ “ưu tiên đối phó” Trung Quốc
Hôm 18-6, ông Patrick Shanahan bất ngờ tuyên bố từ chức quyền bộ trưởng quốc phòng. Không lâu sau đó, Tổng thống Trump chỉ định ông Esper thay thế ông Shanahan. Nhà Trắng cho biết ông Esper sẽ đảm nhiệm vai trò mới từ ngày 24-6.
Ông Esper trước đó khẳng định ông đã tập trung đối phó với sự gia tăng sức mạnh quân sự của Trung Quốc từ rất lâu trước khi Lầu Năm Góc công bố Chiến lược Quốc phòng Quốc gia (NDS) 2018 mà theo đó, sự cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga là ưu tiên hàng đầu của Mỹ.
Ông Esper khẳng định Washington đã chậm trễ trong vấn đề nhìn nhận về cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm rằng đối phó với Bắc Kinh đã là ưu tiên cá nhân của ông kể từ những năm 1990.
![]() |
Ông Mark Esper. Ảnh: Reuters
"Vấn đề liên quan đến Trung Quốc, sự cạnh tranh với Trung Quốc, năng lực của Trung Quốc không có gì mới mẻ với tôi...vì tôi đã tập trung theo dõi họ suốt 20 năm" – ông Esper chia sẻ, đồng thời khẳng định đối phó với Nga cũng là một ưu tiên của ông.
Tổng thống Trump, người muốn gia tăng sức ép lên Trung Quốc, khẳng định với các phóng viên hôm 18-6 rằng nhiều khả năng ông sẽ đề cử ông Esper làm bộ trưởng quốc phòng Mỹ.
Ông Esper được chỉ định làm quyền bộ trưởng quốc phòng giữa lúc căng thẳng Iran-Mỹ cũng như Trung Quốc-Mỹ leo thang vì nhiều vấn đề. Theo Reuters, giới chức Mỹ đang thắc mắc liệu việc gia tăng sức ép lên Iran có gây ảnh hưởng đến khả năng tập trung đối phó với Nga và Trung Quốc hay không.
| Bộ trưởng Quốc phòng Philippines yêu cầu Trung Quốc xin lỗi vụ đâm tàu cá
Ông Lorenzana cho rằng việc tàu cá Philippines bị đâm chìm chỉ là tai nạn, song Trung Quốc phải xin lỗi và bồi thường cho ... |
| Shanahan rút khỏi đề cử bộ trưởng quốc phòng Mỹ
Người được Trump đề cử vào vị trí bộ trưởng quốc phòng không tiếp tục quá trình phê duyệt của quốc hội sau khi vướng ... |
Cao Lực (Theo Reuters)
- Vì sao tổ hợp sân pickleball 6.000m² hiện đại bậc nhất Hà Nội bị tháo dỡ? (18:23)
- AFC chốt lịch bốc thăm Asian Cup 2027, tuyển Việt Nam gặp đội nào? (1 giờ trước)
- Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, 54 bị cáo lĩnh 384 năm tù (1 giờ trước)
- Tiếp tục tăng mạnh, VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm (1 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất nâng lương hưu lên 3,8 triệu đồng với nhóm hưởng thấp (3 giờ trước)
- Siêu bão Sinlaku tàn phá các đảo Mỹ ở Thái Bình Dương (3 giờ trước)
- Hàng thông trăm tuổi đẹp như 'bước ra từ phim Hàn Quốc' tại Gia Lai (3 giờ trước)
- Ai làm trưởng phái đoàn Mỹ trong vòng đàm phán mới với Iran? (5 giờ trước)
- Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương (5 giờ trước)
- Quân đội Mỹ giành ‘ưu thế kiểm soát trên biển’ tại Trung Đông (6 giờ trước)
