Quốc hội Ukraine cấp 'quy chế đặc biệt' cho người Ba Lan

Quốc hội Ukraine vừa thông qua luật cho phép công dân Ba Lan có các quyền giống như người Ukraine.

Tại cuộc họp hôm 28/7, Quốc hội Ukraine thông qua luật cho phép người Ba Lan ở lại nước này hợp pháp trong 1,5 năm mà không cần xin giấy phép đặc biệt, đồng thời được hưởng các quyền tương tự như người Ukraine.

Theo đó, luật này sẽ cung cấp cho người Ba Lan quyền có việc làm, hoạt động kinh tế, giáo dục và chăm sóc y tế, cũng như giúp họ đủ điều kiện nhận một số phúc lợi xã hội tại Ukraine.

Quốc hội Ukraine cấp 'quy chế đặc biệt' cho người Ba Lan  - 1

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky của Ukraine (phải). (Ảnh: EPA)

Nghị sĩ Yaroslav Zheleznyak cho biết, dự luật về những "bảo lãnh đặc biệt" cho công dân Ba Lan đã được 283 nghị sĩ Ukraine bỏ phiếu ủng hộ. 

Trước đó, giới chức Ukraine cũng cho hay, ngoài những đảm bảo xã hội này, người Ba Lan có trình độ, làm trong các lĩnh vực như bác sĩ, nhân viên y tế... sẽ có thể làm việc tại các phòng khám nhà nước Ukraine.

Luật về quy chế đặc biệt đối với công dân Ba Lan được Tổng thống Ukraine Zelensky trình Quốc hội nước này hôm 11/07. Hồi tháng 5, phát biểu khi tiếp đón người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda tại Kiev, Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine tuyên bố sẽ cấp cho người Ba Lan quy chế pháp lý đặc biệt, tương tự như luật của Ba Lan về hỗ trợ công dân Ukraine.

Theo luật Ba Lan thông qua hồi tháng 3, những người Ukraine buộc phải rời khỏi đất nước do các hành động thù địch và có ý định ở lại Ba Lan, sẽ có thể ở lại nước cộng hòa này một cách hợp pháp trong 18 tháng kể từ ngày 24/2. Sau đó, họ sẽ được cấp giấy phép cư trú tạm thời trong 3 năm.

Ba Lan đã chấp nhận khoảng 3,5 triệu người tị nạn Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra vào cuối tháng 2.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda từng bày tỏ hy vọng sẽ không có biên giới giữa Ba Lan và Ukraina trong tương lai. Ông nói rằng, hai quốc gia sẽ sống “cùng nhau trên mảnh đất này, cùng nhau xây dựng và xây dựng lại hạnh phúc chung và sức mạnh chung cho phép chúng ta chống lại mọi nguy hiểm”.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergei Naryshkin trước đó cho biết, lãnh đạo Ba Lan đã bắt đầu tính toán các kịch bản cho việc chia cắt Ukraine trên thực tế. 

https://vtc.vn/quoc-hoi-ukraine-cap-quy-che-dac-biet-cho-nguoi-ba-lan-ar690902.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / VTC News