Quốc hội Mỹ chật vật tìm kiếm viện trợ cho Ukraine

Quốc hội Mỹ đang tranh luận gay gắt về kế hoạch viện trợ Ukraine thời gian tới sau khi Lầu Năm Góc cảnh báo tiền sắp cạn.

Một thỏa thuận chi tiêu cuối tuần qua tại lưỡng viện Mỹ đã tránh được việc Chính phủ Mỹ đóng cửa. Tuy nhiên, hôm 2/10, giới chức thân Ukraine ở Washington phải đấu tranh để xác định con đường tốt nhất phía trước, đảm bảo phê duyệt thêm hàng tỷ USD viện trợ cho Kiev.

Các nhà lãnh đạo tại Thượng viện cam kết sẽ đưa ra luật trong những tuần tới để đảm bảo Mỹ tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol ở thủ đô Washington. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi Capitol ở thủ đô Washington. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tuy nhiên, tại Hạ viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết ông muốn có thêm thông tin từ chính quyền Tổng thống Joe Biden về vấn đề viện trợ Ukraine.

 

Washington đã gửi cho Chính phủ Ukraine 113 tỷ USD viện trợ an ninh, kinh tế và nhân đạo kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào tháng 2/2022. Tổng thống Joe Biden vào tháng 7 yêu cầu Quốc hội phê duyệt thêm 24 tỷ USD liên quan đến Ukraine.

Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, tính đến hôm 2/10, Bộ Quốc phòng Mỹ còn lại 1,6 tỷ USD để thay thế vũ khí gửi đến Ukraine, không còn khoản tiền nào theo Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) và 5,4 tỷ USD sử dụng Quyền Rút vốn của Tổng thống (PDA).

Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật tránh tạm thời tránh nguy cơ chính phủ đóng cửa vào tuần trước. Tuy nhiên, ông McCarthy và một số thành viên đảng Cộng hòa ở cả Hạ viện và Thượng viện đã từ chối đưa thêm viện trợ cho Ukraine vào biện pháp này.

Trong số những người phản đối viện trợ cho Ukraine - nhiều người là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump, vẫn tiếp tục phản đối viện trợ cho Kiev vào hôm 2/10.

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre kêu gọi Quốc hội Mỹ hành động nhanh chóng. “Họ không phải đợi 45 ngày để hoàn thành việc này”, bà nói trong cuộc họp báo hàng ngày, bày tỏ sự tin tưởng Quốc hội Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev.

https://vtc.vn/quoc-hoi-my-chat-vat-tim-kiem-vien-tro-cho-ukraine-ar824311.html

KÔNG ANH(Nguồn: Reuters) / VTC News