Quốc tế
10/10/2021 04:02Quan hệ Pháp – Trung "nóng" vì chuyến thăm Đài Loan của thượng nghị sĩ Pháp
Đoàn thượng nghị sĩ Pháp do ông Alain Richard, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch nhóm hữu nghị Đài Loan ở Thượng viện Pháp dẫn đầu đã đến thăm Đài Loan (Trung Quốc) sau 3 năm gián đoạn.
Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi được người đứng đầu chính quyền Đài Loan, bà Thái Anh Văn trao Huân chương danh dự hôm 7/10, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Pháp đã gọi Đài Loan là “quốc đảo”, dù sau đó 1 ngày đã đưa ra lời giải thích nhằm tránh gây căng thẳng với Trung Quốc.
“Tôi đã nói Văn phòng Đài Bắc tại Paris đã làm tốt công việc đại diện cho đất nước theo nghĩa đây là một lãnh thổ địa lý rất đặc biệt, một thể thức đặc biệt đối với Pháp. Đó đơn thuần chỉ là sự coi trọng mà không có hàm ý chính trị nào cả”.
| Phó trưởng Cơ quan Đối ngoại Đài Loan Tăng Hậu Nhân (phải) tiếp thượng nghị sĩ Pháp Alain Richard (thứ 2 từ phải qua), người dẫn đầu phái đoàn thượng nghị sĩ Pháp, tại sân bay quốc tế Đào Viên, Đài Loan ngày 6/10. (Ảnh: AP) |
Tuy nhiên, tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng việc gọi Đài Loan là quốc gia là hành động “vi phạm thô bạo” sự đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Pháp; đồng thời kêu gọi Pháp tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.
Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại Pháp đã cảnh báo các thượng nghị sĩ Pháp không được tiếp xúc quan chức Đài Loan nhằm tránh gây căng thẳng song phương nhưng Bộ Ngoại giao Pháp đã bác bỏ điều này.
MẠNH HÀ (VOV-Paris)
- Từ nấu ăn đến lái xe, IEA đưa ra 10 biện pháp tiết kiệm năng lượng tối ưu (23/03/26 21:17)
- Cách Paris biến đường phố thành không gian sống (23/03/26 21:04)
- Bỏ ngày hết hạn trên tem đăng kiểm: Lái xe lo quên ngày hết hạn (23/03/26 20:46)
- Phát hiện loại thực phẩm phổ biến trong tủ lạnh làm tăng nguy cơ tử vong (23/03/26 20:39)
- Chế độ ăn ngủ 'độc lạ' của cụ bà 50 năm không vào viện (23/03/26 20:20)
- Hé lộ hình ảnh đầu tiên của 'Táo quân' lên sóng cuối tháng 3 trên VTV (23/03/26 20:02)
- Iran tuyên bố tàu qua eo Hormuz phải phối hợp với Tehran, cảnh báo rải thuỷ lôi (23/03/26 19:45)
- Mặt bằng lãi suất có thể ổn định từ giữa năm (23/03/26 19:26)
- Vì sao mưa đá dồn dập ở miền Bắc những ngày qua? (23/03/26 19:14)
- Gian lận nhập tịch bị xử thua tuyển Việt Nam, HLV Malaysia vẫn mơ dự World Cup (23/03/26 18:56)