Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby, quân đội Mỹ đã bắt đầu rút khỏi sân bay Kabul khi hạn chót ngày 31-8 đang tới gần.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi hàng nghìn lính đến sân bay Kabul nhằm đảm bảo an ninh cho quá trình sơ tán công dân Mỹ và những người Afghanistan gặp nguy hiểm sau khi Taliban chiếm quyền kiểm soát đất nước này.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby xác nhận binh lính Mỹ đã bắt đầu rút khỏi sân bay Kabul, tuy nhiên, từ chối nói rõ bao nhiêu người hiện vẫn còn duy trì tại đây.

Trước đó, giới chức Mỹ cảnh báo rằng, khả năng xảy ra tấn công khủng bố sẽ cao hơn ở thời điểm cận kề hạn chót rút quân của nước này khỏi Afghanistan.

Quân đội Mỹ bắt đầu rút khỏi sân bay Kabul ảnh 1
Mỹ có hạn chót ngày 31-8 để rút hết khỏi Afghanistan

Sau vụ đánh bom liều chết khiến hàng chục người thiệt mạng bên ngoài sân bay Kabul, quân đội Mỹ đã không kích mạnh mẽ nhằm vào các mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở tỉnh Nangarhar. Thiếu tướng William Taylor cho biết, một thành viên lập kế hoạch cấp cao của nhóm khủng bố này đã bị tiêu diệt vụ tấn công và một tên khác bị thương.

Mặc dù vậy, giới chức Mỹ cũng phải thừa nhận rằng, việc tiêu diệt toàn bộ IS là vô cùng khó khăn do, quân đội của họ đã từng cố gắng làm điều này từ năm 2014 với vài nghìn lính có mặt tại đây nhưng không thể thành công.

Với việc hoạt động sơ tán sắp kết thúc, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, khoảng 350 công dân nước này vẫn đang cố gắng rời khỏi Afghanistan. Kể từ ngày 14-8-2021, có 5.400 người Mỹ đã được sơ tán khỏi đây.

Theo Reuters

Nhóm khủng bố gây ra vụ đánh bom kinh hoàng ở Afghanistan là ai? Nhóm khủng bố gây ra vụ đánh bom kinh hoàng ở Afghanistan là ai?

Nhóm khủng bố ISIS-K đang cố gắng reo rắc hoảng loạn và hỗn loạn tại thủ đô Kabul để chứng minh rằng lực lượng Taliban ...

13 lính Mỹ chết sau đánh bom liều chết tại sân bay quốc tế Kabul 13 lính Mỹ chết sau đánh bom liều chết tại sân bay quốc tế Kabul

Hàng chục người thiệt mạng trong hai vụ nổ bên ngoài sân bay ở Kabul, trong đó có 13 lính Mỹ.