Quân đội Bỉ bắn chết kẻ tấn công bằng dao nghi mang bom khủng bố

Hung thủ cầm dao đã hét “Allahu Akbar” Thượng đế Vĩ đại hai lần trước khi tấn công các binh lính đang tuần tra tại thành phố Brussel, Bỉ ngày 25/8.

Sau khi dùng dao tấn công hai binh lính tại trung tâm Brussel, Bỉ ngày 25/8, một người đàn ông đã bị bắn chết. Sự việc xảy ra vào 20h20 giờ địa phương tại khu vực Boulevard Emile Jacqmain, gần các tòa nhà trung tâm như tòa Giao dịch chứng khoán Brussels.

Freddie Martyn, người chứng kiến sự việc cho biết: "Một người đàn ông cầm dao đã tấn công người lính và mọi thứ sau đó diễn ra rất nhanh. Họ nghĩ anh ta mang bom trong người. Họ bắn thẳng 2 phát vào anh ta và đưa anh ta đi."

quan doi bi ban chet ke tan cong bang dao nghi mang bom khung bo
Cảnh sát nhanh chóng được điều đến hiện trường. (Ảnh: Twitter)

Cơ quan chức năng cho biết cả hai binh lính đều bị thương nhẹ, và vụ tấn công được xem như hành động khủng bố.

Trong một tuyên bố, công tố viên cho biết kẻ tấn công “là một người đàn ông 30 tuổi chưa có tiền sử hành vi khủng bố”. Dù vậy, hung thủ đã hét “Allahu Akbar” (Thượng đế Vĩ đại) hai lần trước khi tấn công. Kênh RTBF nói kẻ tấn công là người Somali, nhưng công tố viên Bỉ chưa xác nhận thông tin này.

Cảnh sát Bỉ chưa bình luận gì về sự cố.

quan doi bi ban chet ke tan cong bang dao nghi mang bom khung bo
Vụ việc thu hút sự chú ý của đông người dân.

Bỉ đã duy trì mức độ an ninh cao kể từ sau vụ tấn công khủng bố tại Paris năm 2015 khiến 137 người chết và vụ ném bom tự sát tháng 3/2016 tại Brussels khiến 35 người thiệt mạng. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tuyên bố nhận trách nhiệm trong cả hai sự việc.

Ngày 17/8 tại Catalonia, Tây Ban Nha cũng diễn ra vụ tấn công bằng xe ô tô khiến 15 công dân thiệt mạng, trong đó bao gồm 14 người ở Barcelona và 1 người ở Cambrils. 8 nghi phạm khủng bố đã bị cảnh sát Tây Ban Nha bắn chết.

Dù vậy chính quyền Bỉ vẫn không thay đổi mức cảnh báo đe dọa của nước này và giữ nguyên ở cấp độ 3 – cấp độ cao thứ 2 – để chỉ mối đe dọa “nghiêm trọng và thực tế”, nhưng không phải là sắp xảy ra tấn công.

Tháng 6/2917, cơ quan chức năng Bỉ cũng đã ngăn chặn được một vụ tấn công nghi là khủng bố tại nhà ga trung tâm Brussels và bắn một người đàn ông sau khi người này gây nên một vụ nổ nhỏ. Tháng 3/2016, tại Bỉ đã có 32 người bị giết và hơn 300 người bị thương trong các cuộc tấn công tại sân bay và tàu điện ngầm thành phố.

Trong khi đó, châu Âu đang cảnh giác cao độ, binh lính vũ trang xuất hiện dày đặc ở Brussels và tuần tra khắp các con phố, đặc biệt là xung quanh các ga tàu điện ngầm và đại sứ quán.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel bày tỏ sự ủng hộ đối với lực lượng binh lính của nước mình trong bài phát biểu ngày 25/8: “Các cơ quan an ninh của chúng ta phải cảnh giác. Chúng ta sẽ theo sát tình hình với trung tâm khủng hoảng Bỉ".

quan doi bi ban chet ke tan cong bang dao nghi mang bom khung bo Nghi phạm lao xe ở Barcelona định đánh bom khủng bố đền đài

Nghi phạm vụ lao xe ở Tây Ban Nha khiến 15 người thiệt mạng hôm 17/8 khai ý định tấn công bằng bom tại nhiều ...

quan doi bi ban chet ke tan cong bang dao nghi mang bom khung bo Tìm thấy chất nổ \'Mẹ Quỷ\' tại hang ổ của nhóm khủng bố Barcelona

Cảnh sát Tây Ban Nha phát hiện dấu vết chất nổ TATP tại ngôi nhà bị nghi là nơi chế bom của nhóm đứng sau ...

quan doi bi ban chet ke tan cong bang dao nghi mang bom khung bo Châu Âu rúng động vì khủng bố, căng thẳng Triều Tiên bất ngờ hạ nhiệt

Tuần qua, cả châu Âu đã bị chấn động sau một loạt vụ tấn công khủng bố, bắt đầu từ Tây Ban Nha, sau đó ...

(http://vtc.vn/quan-doi-bi-ban-chet-ke-tan-cong-bang-dao-nghi-mang-bom-khung-bo-d345843.html)

Theo VTC News