Quan chức Mỹ: Hamas có sở chỉ huy ở bệnh viện Gaza

Thông tin này được đưa ra sau khi một quan chức hàng đầu của Nhà Trắng bình luận rằng Hamas đang sử dụng các bệnh viện và cơ sở dân sự.

Theo CNN, một quan chức hiểu biết về tình báo Mỹ cho biết Hamas có một trung tâm chỉ huy trực thuộc bệnh viện Al-Shifa, sử dụng nhiên liệu dành cho bệnh viện này và các tay súng của lực lượng này thường xuyên tụ tập trong và xung quanh bệnh viện lớn nhất Gaza.

Thông tin được đưa ra sau khi một quan chức hàng đầu của Nhà Trắng bình luận rằng Hamas đang sử dụng các bệnh viện và cơ sở dân sự.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết trên CNN“Bạn thậm chí có thể thấy từ báo cáo nguồn mở rằng Hamas sử dụng bệnh viện, cùng với nhiều cơ sở dân sự khác, để chỉ huy và kiểm soát, cất giữ vũ khí và làm nơi ở cho các chiến binh của mình".

Hình ảnh khu vực bệnh viện từ trên cao.

Hình ảnh khu vực bệnh viện từ trên cao.

Israel khẳng định việc thực hiện hành động quân sự xung quanh bệnh viện là chính đáng, bất chấp những lời chỉ trích từ Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác. Chính phủ Israel tuyên bố đã tạo hành lang sơ tán và kêu gọi sơ tán dân thường, bên cạnh việc cung cấp nhiên liệu.

Trong khi đó Hamas và các quan chức bệnh viện đã bác bỏ cáo buộc rằng bệnh viện đang được sử dụng làm trung tâm chỉ huy.

Thông tin về các đánh giá của tình báo Mỹ dường như ủng hộ tuyên bố của Israel, khi sự chú ý trên toàn cầu tập trung vào cuộc giao tranh xung quanh bệnh viện. Các báo cáo cho thấy một số bệnh nhân, bao gồm cả trẻ em, đã chết trong điều kiện mà giám đốc bệnh viện gọi là tình trạng "thảm khốc".

Giám đốc cơ sở y tế này, Tiến sĩ Muhammad Abu Salmiya, nói với CNN hôm 13/11: “Không còn nước, thức ăn, sữa cho trẻ em và trẻ sơ sinh… tình hình trong bệnh viện thật thảm khốc”.

 

Nhưng Israel khẳng định bệnh nhân có thể được sơ tán khỏi bệnh viện.

“Không có lý do gì chúng ta không thể đưa bệnh nhân ra khỏi đó, thay vì để Hamas sử dụng nó làm trung tâm chỉ huy khủng bố, cho các tên lửa mà họ bắn vào Israel, cho các đường hầm khủng bố mà họ sử dụng để giết hại thường dân Israel", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói với CNN.

Ông Netanyahu nói thêm rằng Israel đang “cẩn thận khi nói đến bệnh viện. Nhưng chúng tôi cũng sẽ không trao quyền miễn trừ cho những kẻ khủng bố".

CIA từ chối bình luận. CNN chưa thấy thông tin tình báo được quan chức Mỹ đưa ra.

Tiến sĩ Munir Al-Bursh, giám đốc cơ quan y tế do Hamas kiểm soát, cho biết hôm 13/11 rằng các nhân viên y tế tại Al-Shifa đã từ chối lệnh sơ tán của lực lượng Israel vì lo ngại khoảng 700 bệnh nhân sẽ chết nếu họ bị bỏ lại.

“Vấn đề không phải là bác sĩ mà là bệnh nhân. Và nếu họ bị bỏ lại, họ sẽ chết, và nếu được chuyển đi, họ sẽ chết trên đường đi, đây là vấn đề, chúng ta đang nói về khoảng 700 bệnh nhân”, Al-Bursh nói.

“Cho đến nay các bác sĩ vẫn chưa có phản hồi, nhưng một số người và gia đình đã rời đi".

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết Al-Shifa đã không có điện trong ba ngày. “Thật đáng tiếc, bệnh viện không còn hoạt động như một bệnh viện nữa".

https://vtc.vn/quan-chuc-my-hamas-co-so-chi-huy-o-benh-vien-gaza-ar833876.html

PHƯƠNG ANH (Nguồn: CNN) / VTC News