Thế giới 24h
21/07/2019 00:24Qatar bối rối vì tên lửa lọt vào tay nhóm cực hữu Italy
|
|
|
Các sĩ quan cảnh sát Italy bên cạnh quả đạn Super 530F. Ảnh: BBC. |
"Quả đạn Super 530F bị cảnh sát Italy tịch thu nằm trong lô 40 tên lửa được Qatar bán cho một quốc gia thân thiện năm 1994. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan và rất lo ngại việc tên lửa lọt vào tay một nhóm cực hữu", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Qatar Lolwah al-Khater hôm nay cho biết.
Phát ngôn viên al-Khater từ chối tiết lộ quốc gia nói trên, cho biết "nước này muốn giấu tên trong lúc cuộc điều tra đang diễn ra". Quan chức Qatar cũng không đưa ra nhận định về lý do quả đạn xuất hiện trong nhà kho của những kẻ cực hữu tại Italy.
Cảnh sát Italy hôm 15/7 đột kích nhà kho tại thành phố Turin, miền bắc nước này và tịch thu nhiều vũ khí hiện đại, trong đó có tên lửa không đối không tầm trung Super 530F. Cảnh sát đã bắt ba người, trong đó có Fabio Del Bergiolo, kẻ theo chủ nghĩa tân Phát xít sở hữu nhà kho trên. Nghi phạm dự định rao bán quả đạn Super 530F với giá khoảng 529.000 USD.
Dấu hiệu trên quả đạn cho thấy nó được sản xuất tháng 10/1980 và thuộc sở hữu của quân đội Qatar. "Quả đạn còn đầy đủ khả năng hoạt động. Nó không mang đầu nổ nhưng các chuyên gia có thể dễ dàng lắp lại bộ phận này. Đây là vụ tịch thu hiếm có tiền lệ", cảnh sát trưởng Turin Giuseppe De Matteis phát biểu.
Matra Super 530F là tên lửa đối không tầm trung do Pháp phát triển cho tiêm kích Mirage F1, bắt đầu được biên chế từ năm 1980. Mỗi quả đạn có tầm bắn 25 km và mang đầu nổ nặng 31 kg.
Vũ Anh (Theo AFP)
| S-300 và S-400 có đánh bại máy bay tàng hình Mỹ?
Trong khi dư luận thế giới quan tâm nhiều đến sự kiện Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ ... |
| Malaysia diễn tập, phóng hàng loạt tên lửa chống hạm trên Biển Đông
Malaysia diễn tập phóng nhiều tên lửa chống hạm trên Biển Đông sau khi tàu hải cảnh Trung Quốc bị cáo buộc quấy nhiễu tàu ... |
- 'Cháy vé' 1 mệnh giá trận đội tuyển Việt Nam đấu Malaysia (14:28)
- TP.HCM chốt lịch thi lớp 10 năm 2026 (1 giờ trước)
- Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Mỹ - Iran có thể diễn ra ngày 26/3 (1 giờ trước)
- Đường dây do học sinh lớp 12 cầm đầu phát tán mã độc, đánh cắp dữ liệu thế nào? (1 giờ trước)
- HLV Kim Sang-sik tiết lộ cách dùng Xuân Son, Hoàng Hên ở tuyển Việt Nam (1 giờ trước)
- “Điểm nghẽn” Hormuz đẩy thế giới vào nguy cơ khủng hoảng phân bón (1 giờ trước)
- Đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu (3 giờ trước)
- Truy tố cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (3 giờ trước)
- Cú quay xe chấn động: Vì sao OpenAI chấp nhận từ bỏ "siêu phẩm" Sora ngay trước thềm IPO? (3 giờ trước)
- Giá dầu diesel lên gần 40.000 đồng/lít (3 giờ trước)
