Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một số tên lửa hành trình ra Hoàng Hải hôm 24/1.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết các tên lửa được bắn vào khoảng 7 giờ sáng 24/1. Tuy nhiên, JCS không nêu chi tiết, cho biết đang thực hiện các phân tích về vụ phóng của Bình Nhưỡng.

“Trong khi tăng cường giám sát và nâng cao cảnh giác, quân đội Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ với Mỹ để theo dõi các dấu hiệu bổ sung về hành động khiêu khích của Triều Tiên”, JCS cho hay.

ten-lua-09372944
Hình ảnh một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Đây là vụ phóng tên lửa hành trình đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ vụ phóng gần nhất vào tháng 9 năm ngoái.

Vụ phóng tên lửa diễn ra vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố tiến hành thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân dưới nước để đáp trả cuộc tập trận chung của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Mới đây, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Triều Tiên phóng thử tên lửa siêu thanh tầm trung nhiên liệu rắn vào ngày 14/1. KCNA cho biết thêm, cuộc thử nghiệm không ảnh hưởng đến an ninh của các nước láng giềng.

Theo KCNA, vụ phóng nhằm mục đích kiểm tra độ tin cậy của động cơ nhiên liệu rắn nhiều giai đoạn, lực đẩy cao mới và đầu đạn điều khiển cơ động siêu thanh tầm trung.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng thời gian qua. Triều Tiên bắn hàng trăm quả đạn pháo từ bờ biển phía tây vào vùng đệm hàng hải vùng biển phía bắc đường Giới tuyến phía Bắc (NLL) - NLL được coi là đường phân định lãnh hải Triều Tiên với Hàn Quốc. Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc hôm 8/1 tuyên bố sẽ tiếp tục bắn pháo và tập trận gần biên giới trên biển và đất liền.

Mỹ và Hàn Quốc thắt chặt hợp tác trong việc răn đe Triều Tiên. Tàu ngầm hạt nhân và máy bay mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ liên tục hiện diện ở bán đảo Triều Tiên, thể hiện cam kết của Washington trong việc nâng cao khả năng răn đe quân sự của đồng minh.

Ngày đăng: 10:51 | 24/01/2024

Kông Anh / VTC News