Hôm 3/10, Thụy Điển điều một tàu lặn tới địa điểm đường ống dẫn khí đốt Nord Stream của Nga bị rò rỉ ở biển Baltic vào tuần trước để thực hiện hoạt động thăm dò.

"Lực lượng bảo vệ bờ biển chịu trách nhiệm về sứ mệnh. Chúng tôi đang hỗ trợ, phối hợp với các đơn vị. Chiếc tàu lặn và cứu hộ tàu ngầm có tên HMS Belos", Reuters dẫn lời phát ngôn viên của hải quân Thụy Điển Jimmie Adamsson cho hay.

Cũng theo lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển, đường ống Nord Stream 1 (Dòng chảy phương Bắc 1) đã ngừng rò rỉ, nhưng khí vẫn bị rò ở đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) và sủi bọt lên bề mặt nước biển trong bán kính 30 m.

Thụy Điển điều tàu lặn đến vị trí đường ống Nord Stream bị rò rỉ - 1

Bọt khí từ đường ống Nord stream ở biển Baltic. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, hôm 3/10, tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) thông báo không còn hiện tượng khí đốt rò rỉ qua các vết nứt trên hệ thống đường ống Nord Stream ở biển Baltic. Theo Gazprom, áp suất trong 3 đường ống dẫn khí có vết nứt đã ổn định và tập đoàn này đang nỗ lực phối hợp để khắc phục các hậu quả về môi trường do sự cố với hệ thống ống dẫn này.

Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong số 4 điểm rò rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Các nhà chức trách Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết những rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích. Phương Tây và Nga lời qua tiếng lại, đổ lỗi cho nhau liên quan đến đường ống Nord Stream bị rò rỉ. 

Mới đây, Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) cho biết, một tàu hải quân Thụy Điển đã hiện diện ở khu vực đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 trên biển Baltic chỉ vài ngày trước khi đường ống dẫn khí bị rò rỉ.

Hải quân Thụy Điển cũng xác nhận tàu hải quân nước này hiện diện trong khu vực và thực hiện hoạt động "giám sát hàng hải", song từ chối bình luận về mục đích, với lý do bảo mật nghiêm ngặt thông tin.

 
 
https://vtc.vn/thuy-dien-dieu-tau-lan-den-vi-tri-duong-ong-nord-stream-bi-ro-ri-ar704930.html

Ngày đăng: 08:47 | 04/10/2022

KÔNG ANH(Nguồn: Reuters) / VTC News