Trong tháng vừa qua, chủ nhà hàng Liu Xiaohu đã tự mình nấu 200 bữa ăn miễn phí cho các bác sĩ đang chiến đấu với COVID-19 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Ông Liu Xiaohu đang chuẩn bị đồ ăn cho các bác sĩ điều trị COVID-19. Ảnh: China Daily

"Khi tôi nhìn thấy hình ảnh nhân viên y tế điều trị bệnh viêm phổi cấp do virus mới phải ăn mì tôm và bánh mì, tôi thực sự muốn họ có bữa ăn bổ dưỡng", tờ China Daily dẫn lời ông Liu.

Vào ngày 27.1, ông Liu đã tham gia một chiến dịch do Meituan, một công ty cung cấp thực phẩm trực tuyến ở Trung Quốc, kêu gọi các nhà hàng trong thành phố cung cấp bữa ăn miễn phí cho các bác sĩ.

Nhà bếp Suntata ở Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, đã cung cấp thịt và gạo miễn phí cho ông Liu. Họ cũng đề nghị trả lương cho ông, tuy nhiên, ông đã từ chối.

"Nếu tôi nhận tiền của họ, điều này trái với lương tâm của tôi. Đất nước đang trong giai đoạn khó khăn. Nghĩa vụ của mỗi công dân Trung Quốc là phải giúp đỡ người khó khăn hơn. Tôi sẽ cố gắng hết sức mình để đảm bảo chất lượng và hương vị món ăn", ông Liu nhấn mạnh.

Ông Liu dành 15 giờ mỗi ngày để nấu ăn cho đội ngũ y, bác sĩ ở Thượng Hải đến Vũ Hán để hỗ trợ. 

Ông thường chuẩn bị hai bữa ăn vào lúc 10h30 và 16h30 mỗi ngày. Sau đó, các nhân viên công ty Meituan nhanh chóng giao các suất ăn đến bệnh viện để đảm chúng vẫn còn nóng khi đến nơi.

Vào buổi tối, ông Liu chuẩn bị nguyên liệu cho ngày hôm sau và đi ngủ tại nhà hàng vào khoảng 22h.

"Mặc dù tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào hoặc gặp bất kỳ bác sĩ nào tôi từng phục vụ, tôi vẫn sẽ cố gắng hết sức để nấu cơm ngon nhất. Tôi sẽ làm những gì lương tâm mách bảo", ông nói.

Ông Liu quê ở thành phố Thập Yên, tỉnh Hồ Bắc. Ông bắt đầu kinh doanh từ đầu năm 2004 ở Vũ Hán bằng việc bán đồ ăn trưa đóng hộp tại nhà ga Hán Khẩu. Sau đó, ông nghỉ việc và mở nhà hàng riêng.

Trước dịp Tết Nguyên đán, ông dự định sẽ mở cửa hàng trong suốt kỳ nghỉ để thu hút khách hàng hơn khi mà các cửa nhà hàng khác đóng cửa. Tuy nhiên, virus Corona (COVID-19) đã làm kế hoạch bị gián đoạn.

"Tôi sẽ đóng góp tất cả các nguyên liệu thực phẩm mà tôi đã dự trữ. Thậm chí cả tiền tiết kiệm của mình để giúp các bác sĩ chống lại virus", ông Liu chia sẻ.

Đến bây giờ, nguyên liệu chỉ còn đủ cho khoảng 400 suất cơm. Ông đã báo cho trụ sở biết nhưng Vũ Hán đang trong tình trạng phong tỏa.

"Tôi đang liên lạc với nhiều bên khác để lấy nguyên liệu thực phẩm và tôi sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi hết dịch. Cuộc sống rất ngắn ngủi. Khi già đi, thỉnh thoảng tôi nghĩ về trải nghiệm quý giá này", ông Liu tâm sự.

HỒNG HẠNH

Trung Quốc công bố thời gian thử nghiệm vaccine chống COVID-19

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc Xu Nanping cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 21.2, vaccine chống COVID-19 ...

200 tù nhân Trung Quốc nhiễm Covid-19, lây nhiễm từ quản giáo

Kênh truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN) đưa tin 200 tù nhân trong nhà tù Nhiệm Thành, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc bị nhiễm ...

WHO: Đừng tự mãn khi các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc giảm sâu

WHO cảnh báo giờ không phải là lúc tự mãn khi các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc giảm sâu .

Ngày đăng: 13:36 | 21/02/2020

/ laodong.vn