Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) của Hàn Quốc ngày 9-10 đã bày tỏ quan ngại sau khi quân đội nước này thông báo Triều Tiên vừa phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này.

Truyền thông Hàn Quốc phát bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 9-10

Theo hãng tin Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã được thông báo ngay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng trên, trong khi NSC tổ chức một cuộc họp, do Cố vấn an ninh quốc gia Kim Sung-han chủ trì. Trong một tuyên bố, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc khẳng định quân đội nước này sẽ củng cố hơn nữa thế trận phòng thủ thông qua các cuộc tập trận chung với Mỹ, cũng như hợp tác an ninh giữa Seoul, Washington và Nhật Bản.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, sau khi Soeul và Washington kết thúc cuộc tập trận hải quân, có sự tham gia của tàu sân bay Mỹ. Đây là vụ phóng thứ 7 của Triều Tiên trong vòng chưa đầy 2 tuần. Giới chức quân đội Hàn Quốc cho biết các vụ phóng này được thực hiện từ khu vực Munchon thuộc tỉnh Gangwon của Triều Tiên vào lúc 1h48 và 1h58 sáng 9-10 (giờ địa phương). 2 tên lửa bay xa 350 km và đạt độ cao tối đa khoảng 90 km, cùng tốc độ tối đa Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh). 

Trong khi đó, hãng tin Kyodo dẫn lời giới chức Nhật Bản cho biết cả 2 tên lửa của Triều Tiên đều rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này, sau khi bay quãng đường khoảng 350 km, với độ cao tối đa là 100 km. Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Toshiro Ino cũng bày tỏ quan ngại các vụ phóng này của Triều Tiên. Ông cho biết hiện chưa có báo cáo nào về thiệt hại đối với các tàu, thuyền cùng máy bay. Tokyo đang phân tích liệu đây có phải là các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hay không.

https://www.anninhthudo.vn/han-quoc-bay-to-quan-ngai-cac-vu-phong-moi-nhat-cua-trieu-tien-post519412.antd

Ngày đăng: 08:38 | 10/10/2022

Minh Trí / ANTD