Theo RT, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đã đưa ra cam kết sẽ sớm thông qua dự luật viện trợ bổ sung cho Ukraine do Tổng thống Mỹ Biden đề xuất.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson trong một tuyên bố ngày 15/4 cho biết, sẽ sớm đưa dự luật viện trợ bổ sung cho Ukraine ra biểu quyết tại hạ viện. Dự luật này hiện đã được Thượng viện Mỹ thông qua nhưng vấp phải sự phản đối của các thành viên đảng Cộng hòa đang chiếm đa số tại hạ viện.

Tuyên bố trên được ông Johnson đưa trong một cuộc họp kín với các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ vừa qua, đây là cơ hội để dự luật ngân sách bổ sung do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất được thông qua sau nhiều tháng bị trì hoãn.

Tuy nhiên, dự luật trên chỉ gồm gói viện trợ bổ sung cho Ukraine. Trong khi đó các gói viện trợ cho Israel và Đài Loan sẽ được thông qua sau.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. (Ảnh: Bloomberg)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson. (Ảnh: Bloomberg)

“Chúng tôi biết rằng cả thế giới đang theo dõi vấn đề này và cách chúng tôi đưa ra quyết định", Chủ tịch Hạ viện Johnson nói với các phóng viên sau cuộc họp với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa. Ông nói thêm rằng các nhà lãnh đạo của Nga, Trung Quốc và Iran đang “theo dõi xem liệu Mỹ có đứng lên bảo vệ các đồng minh và lợi ích của Washington trên toàn cầu hay không và chúng tôi sẽ làm như vậy”.

 

Các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện trước đây đã từ chối ủng hộ dự luật viện trợ nước ngoài được Tổng thống Biden công bố vào tháng 10/2023, trong đó bao gồm khoản hỗ trợ trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine.

Đạo luật này bị đình trệ trong nhiều tháng vì đảng Cộng hòa đang cố gắng buộc Nhà Trắng trấn áp dòng người di cư bất hợp pháp qua biên giới với Mexico. Đảng Cộng hòa càng được khuyến khích khi ứng viên Tổng thống Donald Trump có lập trường chống lại viện trợ không kiểm soát cho Ukraine.

Sự chậm trễ trong việc phê duyệt viện trợ quân sự cho Ukraine đã khiến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các quan chức khác ở Kiev lo lắng, đồng thời đổ lỗi cho tổn thất ngày càng tăng trên chiến trường là do tình trạng thiếu đạn dược và phòng không vốn do các nước đồng minh viện trợ.

Tuần trước, ông Zelensky cảnh báo: “Nếu Quốc hội Mỹ không giúp đỡ Ukraine, Ukraine sẽ thua trong cuộc chiến”.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng không có sự trợ giúp nào của nước ngoài sẽ thay đổi được tiến trình của cuộc xung đột và cáo buộc phương Tây leo thang.

https://vtcnews.vn/ha-vien-my-dua-du-luat-vien-tro-bo-sung-cho-ukraine-ra-bieu-quyet-ar865333.html

Ngày đăng: 09:16 | 16/04/2024

TRÀ KHÁNH(Nguồn: russian.rt.com) / VTC News