Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng trị giá gần 900 tỷ USD

Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật quốc phòng trị giá 886 tỷ USD và chuyển cho Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Dự thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) trị giá 886 tỷ USD cho năm tài khóa 2024 đã được thông qua tại Hạ viện Mỹ hôm 14/12 với 310 phiếu thuận và 118 phiếu chống.

Dự luật này sẽ được chuyển lên Tổng thống Joe Biden để ký thành luật. Trước đó, Thượng viện Mỹ thông qua NDAA với 87 phiếu thuận và 13 phiếu chống. NDAA quy định chính sách hoạt động hàng năm của Lầu Năm Góc.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Getty)

Tòa nhà Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Getty)

Dự luật NDAA dài gần 3.100 trang, sẽ giúp tăng cường năng lực của Bộ Quốc phòng Mỹ trong cạnh tranh với Trung Quốc và Nga trong vũ khí siêu thanh và hạt nhân, thực hiện một số hợp phần của đối tác an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với Anh và Australia, và chuyển hàng trăm triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine và Israel.

Nội dung dự luật cũng bao gồm khoản chi để tăng 5,2% lương cho binh sĩ Mỹ, chế tạo 9 tàu hải quân mới, các sáng kiến ứng phó củng cố năng lực tác chiến tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

 

Đáng chú ý, luật này này bao gồm điều khoản cấm Tổng thống Mỹ đơn phương rút khỏi NATO mà không có sự đồng ý của Quốc hội hoặc một Đạo luật của Quốc hội. Điều khoản này nhấn mạnh cam kết của Quốc hội Mỹ đối với liên minh NATO, đặc biệt là sau khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát từ tháng 2 năm ngoái.

Dự luật NDAA đánh dấu gói ngân sách quốc phòng có giá trị lớn nhất lịch sử Mỹ, tăng khoảng 3% so với năm ngoái.

Dự luật NDAA vượt qua cửa ải tại Thượng viện bất chấp các nỗ lực ngăn cản của một số nghị sỹ Cộng hòa cực hữu. Cả hai viện của Quốc hội Mỹ thống nhất dự luật NDAA sau thời gian dài đàm phán. Sự khác biệt trong các phiên bản dự luật NDAA giữa Hạ viện và Thượng viện được giải quyết thông qua một loạt các đề xuất qua lại hoặc thông qua một ủy ban bao gồm các thành viên của lưỡng viện.

NDAA được xem là một trong những văn bản lập pháp được Quốc hội Mỹ thông qua mỗi năm kể từ thập niên 1960 thể hiện trọng tâm chính sách quốc phòng và phân bổ ngân sách chi tiêu, mua sắm trang thiết bị của Lầu Năm Góc.

Năm ngoái, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đạt được thống nhất về NDAA vào đầu tháng 12. Dự luật chính thức được Tổng thống Joe Biden ký duyệt vào 23/12/2022.

https://vtc.vn/ha-vien-my-thong-qua-du-luat-quoc-phong-tri-gia-gan-900-ty-usd-ar840897.html

KÔNG ANH(Nguồn: Sputnik) / VTC News