Ít ai ngờ, ngay khu vực nội đô Hà Nội hiện nay vẫn tồn tại những tuyến đường, phố không có đèn chiếu sáng trên cả tuyến hoặc từng đoạn dài, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông khi trời tối. Điều đáng nói, tình trạng này tồn tại từ nhiều năm nay khiến nỗi lo bảo đảm an toàn cho người dân khi đi lại trên những con đường tối tăm vẫn chưa dứt.

cac-phuong-tien-do-dam-di-t.jpg
Các phương tiện dò dẫm đi trên tuyến đường không có đèn chiếu sáng ở đường Phương Canh (quận Nam Từ Liêm).

Khó khăn trong di chuyển

Điển hình là đường Phương Canh - tuyến đường nối với đường 70, đi qua địa bàn quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Đây là tuyến đường có nhiều phương tiện qua lại nhưng hiện không có đèn đường. “Sống ở đây từ bé nên tôi chứng kiến không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra vào ban đêm. Theo tôi, một trong những những nguyên nhân là do không có đèn đường chiếu sáng nên người điều khiển phương tiện gặp khó khăn trong quan sát khi di chuyển trên đường”, anh Lê Văn Hùng, người dân phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) chia sẻ.

Tương tự, phố Đỗ Nhuận và phố Nguyễn Xuân Khoát (quận Bắc Từ Liêm) cũng luôn tối om khi đêm về vì chưa được lắp đặt đèn đường khiến người tham gia giao thông luôn thấy bất an.

Ngay trung tâm quận Đống Đa, ở phố Yên Lãng, khi trời tối, nếu không có ánh sáng từ các phương tiện giao thông và nhà dân thì nhiều đoạn trên tuyến đường luôn tối tăm, di chuyển vô cùng nguy hiểm. Anh Nguyễn Xuân Hòa, người dân sống tại phố Yên Lãng cho biết: "Tôi thường di chuyển trên tuyến đường vào ban đêm nên rất lo lắng bị cướp giật hoặc va chạm với xe khác vì ở đây chưa có đèn đường".

Theo khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới, phố Vạn Hạnh, đoạn Khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên); các đường Hoàng Đôn Hòa, Hà Trì (quận Hà Đông)... cũng chung tình cảnh không đèn chiếu sáng.

Cần sớm có biện pháp khắc phục

Chia sẻ về thực trạng nêu trên, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Đống Đa Trương Minh Quang cho biết, hệ thống chiếu sáng công cộng tuyến phố Yên Lãng thuộc gói thầu xây lắp số 3A nằm trong Dự án xây dựng, cống hóa tuyến đường Cát Linh - La Thành - Láng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư, đã thi công xong từ năm 2013.

Tuy nhiên, hiện nay dự án chưa được Sở Xây dựng Hà Nội nghiệm thu hoàn thành nên chưa bàn giao, đấu nối hạ tầng kỹ thuật vận hành đúng quy định. Từ năm 2016 đến nay, UBND quận Đống Đa đã gửi 12 văn bản báo cáo UBND thành phố, Sở Xây dựng Hà Nội để thực hiện giải pháp đấu nối hạ tầng kỹ thuật đưa vào sử dụng theo quy định. Năm 2022, Sở Xây dựng Hà Nội chấp thuận để tạm đấu nối chiếu sáng 31/39 cột đèn. Trong 8 cột đèn còn lại, có 4 cột mất đèn, 3 cột không sáng, 1 cột chưa thi công nên Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành khắc phục để bàn giao đưa vào sử dụng nhưng hiện chưa thực hiện.

Theo ông Trương Minh Quang, ngày 26-2-2024, UBND quận Đống Đa có Văn bản số 389/UBND-QLĐT báo cáo đề xuất UBND thành phố chấp thuận bàn giao nguyên trạng cho quận cải tạo đồng bộ vỉa hè, hạ tầng kỹ thuật tuyến phố Yên Lãng, trong đó có cải tạo hệ thống chiếu sáng. Ngày 21-3-2024, UBND thành phố có Văn bản số 3217/UBND-VP, giao Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố xem xét, bàn giao nguyên trạng cho UBND quận Đống Đa quản lý tuyến phố Yên Lãng. Theo đó, sau khi việc bàn giao hoàn thành, quận Đống Đa sẽ nhanh chóng hoàn thiện hạ tầng còn lại để phục vụ nhân đi lại bảo đảm an toàn.

Với thực tế các tuyến phố Đỗ Nhuận, Nguyễn Xuân Khoát chưa có đèn chiếu sáng, theo thông tin của UBND phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), những tuyến đường này hiện chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng nên chưa hoàn thiện hệ thống chiếu sáng. UBND phường đã nhiều lần đề nghị các cơ quan chức năng sớm có giải pháp khắc phục nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Trả lời về vấn đề chiếu sáng đô thị trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Canh (quận Nam Từ Liêm) Nguyễn Xuân Vinh cho hay, tuyến đường Phương Canh vẫn chưa có hệ thống đèn chiếu sáng do việc thực hiện xây dựng nâng cấp đường 70 chưa triển khai đến đoạn đường này. Ngày 15-3-2024, UBND thành phố đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp mở rộng đường 70 (đoạn từ phố Trịnh Văn Bô đến hết địa phận quận Nam Từ Liêm).

UBND quận Nam Từ Liêm đã giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận làm chủ đầu tư, trong đó có hạng mục cấp điện chiếu sáng đô thị, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông. Trong thời gian chờ thực hiện dự án, phường Phương Canh thường xuyên tuyên truyền đến các hộ dân cần thận trọng khi tham gia giao thông qua khu vực này, đặc biệt là vào ban đêm.

Liên quan đến vấn đề này, một thông tin đáng lưu ý là theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra thường vào ban đêm mà nguyên nhân một phần do mức độ chiếu sáng kém. Do vậy, việc không có hệ thống đèn chiếu sáng trên các tuyến đường có lưu lượng người qua lại lớn, nhất là ở khu vực nội thành là rất nguy hiểm, cần sự quan tâm, giải quyết tích cực hơn nữa của các ngành, các cấp liên quan.

https://hanoimoi.vn/duong-pho-khong-co-den-chieu-sang-tai-ha-noi-hiem-nguy-chuc-cho-nguoi-tham-gia-giao-thong-668180.html

Ngày đăng: 08:30 | 03/06/2024

Kim Vũ / HNM.com.vn