Xã hội
28/03/2019 15:18Xe 'dù' đỗ giữa lòng đường bắt khách ở Đà Nẵng
Nhiều người đi đường Trường Chinh (quốc lộ 1A qua Đà Nẵng) hướng từ cầu vượt Ngã Ba Huế về cầu vượt Hòa Cầm gần đây bức xúc vì các xe 16 chỗ chạy tuyến Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Đà Nẵng - Quy Nhơn liên tục dừng, đỗ bắt khách.
Khu vực hoạt động công khai nhất của các xe này là chân cầu vượt Ngã Ba Huế. Sau khi rời Bến xe trung tâm Đà Nẵng, các xe 16 chỗ chạy chầm chậm chờ bắt khách. Nhiều khi khách không có, xe dừng ngay dưới lòng đường. Khi xe khác cùng hãng đi tới, xe phía trước nhường chỗ và di chuyển.
Đã có một số vụ tai nạn, chủ yếu do người đi xe máy phải phanh gấp để tránh xe dù dừng hoặc đi chậm bắt khách.
![]() |
Xe dù chạy tuyến Đà Nẵng - Quảng Ngãi dừng ngay dưới lòng đường Trường Chinh. Ảnh: Ngọc Trường.
Tình trạng xe dù, bến cóc từng xảy ra trên đường Tôn Đức Thắng, đoạn trước Bến xe trung tâm thành phố (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu). Cơ quan chức năng nhiều lần truy quét và sau khi Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trực tiếp ghi hình, yêu cầu xử lý dứt điểm, tình hình có lắng xuống.
Tuy nhiên, những xe dù ở đây đã hoạt động tinh vi hơn bằng việc biến cây xăng gần đó thành bến cóc. Nhóm 3-4 "cò" túc trực làm nhiệm vụ bắt khách có nhu cầu đi ra Huế, Quảng Trị, Quảng Bình mà không vào bến xe mua vé, sau đó dẫn đến ôtô đứng chờ sẵn trong cây xăng (đa số không phải để đổ xăng).
Ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch quận Liên Chiểu, cho biết khu vực trước bến xe đã được lắp camera theo dõi và xử phạt, cơ quan chức năng cũng thường xuyên tuần tra, tình trạng đã giảm rõ rệt. "Nhưng camera gắn ngoài đường thì xe dù lại núp bóng vào đổ xăng để đón khách", ông Hưng nói và cho biết sẽ làm việc với phía cây xăng để chấn chỉnh.
![]() |
Xe dù biến cây xăng thành bến cóc, "cò" đi vòng quanh bắt khách. Ảnh: Ngọc Trường.
Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng, ông Bùi Thanh Thuận nói sẽ tăng cường ngay lực lượng thanh tra giao thông tuần tra tại các khu vực xe dù hoạt động, trong đó có đoạn quốc lộ 1A dưới chân cầu vượt Ngã Ba Huế để xử lý dứt điểm tình trạng này.
Tình trạng xe chạy từ Đà Nẵng đi Huế, Đông Hà, Đồng Hới, Quảng Ngãi, Quy Nhơn cố tình chạy chậm để chờ bắt thêm khách khi ra khỏi bến xe trung tâm Đà Nẵng diễn ra phổ biến. Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ phải ký văn bản giao nhiệm vụ cụ thể cho ngành giao thông, công an và chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.
Tại chương trình "HĐND với cử tri lần thứ 4" sáng 6/11/2018, ông Thơ cho biết tình hình chưa được cải thiện. Ông đã ra quay phim, các "cò" hò nhau bỏ chạy. Theo ông Thơ, có tình trạng thanh tra giao thông đứng nhưng "cò" vẫn dắt mối.
| Grab cho phép tài xế bắt khách dọc đường như xe ôm
Khách hàng gặp tài xế trên đường là có thể gọi xe như bắt xe ôm mà không mất thời gian chờ đợi. Dịch vụ ... |
| Sáng 25 Tết, nhiều xe “thản nhiên” bắt khách giữa đường, phớt lờ quy định
Dù đã có quy định không được đi với tốc độ “rùa bò” cũng như đón trả khách dọc đường, nhưng chỉ cần vắng bóng ... |
- Được coi là một trong tứ đại mỹ nhân nhưng Điêu Thuyền không tồn tại? (23/04/26 21:13)
- Đời thật khác hẳn trên phim 'Tây du ký' của nhân vật Đường Tăng trong lịch sử (23/04/26 20:43)
- Điều kỳ lạ về tuổi thọ của các vua Hùng, có người sống 420 năm (23/04/26 20:21)
- Vì sao người Nhật Bản ăn trứng gà sống mà không lo hại sức khỏe? (23/04/26 20:02)
- Hai phim tài liệu đặc biệt 'Trỗi dậy' và 'Hành trình vì hoà bình' chiếu dịp 30/4 (23/04/26 19:41)
- Vì sao Australia ở châu Đại dương vẫn được đấu U17 Việt Nam ở giải Đông Nam Á? (23/04/26 19:22)
- Chi tiết mức hỗ trợ dự kiến khi Hà Nội thí điểm cấm xe xăng ở Vành đai 1 (23/04/26 19:05)
- Kiến nghị Bộ GD&ĐT làm rõ căn cứ chọn bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc (23/04/26 18:47)
- Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vào cuộc vụ B Ray hát rap phản cảm trên livestream (23/04/26 18:29)
- Cảnh giác với bẫy “việc nhẹ, lương cao” (23/04/26 18:03)

