Đen Vâu lên tiếng sau khi MV mới "Đi qua mùa hè" của anh nhận phản ứng trái chiều, bị cho là cổ xúy bạo lực với phụ nữ, cổ vũ bóng đá một cách thiếu văn minh.

Mới đây, Đen Vâu kết hợp cùng nhạc sĩ Trần Tiến cho ra mắt ca khúc mang tên Đi trong mùa hè. Bài hát mang tinh thần cổ vũ bóng đá, khơi dậy niềm tự hào qua từng thước phim đậm chất điện ảnh. Đi trong mùa hè nhanh chóng gây sốt trên mạng vì đúng thời điểm cả nước đang hướng về bóng đá nước nhà với ước mơ bảo toàn ngôi vô địch tại SEA Games 31.

Bên cạnh lời khen dành cho sản phẩm âm nhạc mới nhất của nam ca sĩ, cộng đồng mạng cũng có những ý kiến trái chiều về ca từ của tác phẩm. Một số câu rap bị chỉ ra là "thấp thoáng hình ảnh bạo lực gia đình", như:  "Nếu anh nói là Việt Nam vô địch, em đừng nên cố để mà phản biện/ Người như em chỉ nên làm nữ chính, em không thích hợp để vào vai phản diện/ Và khi anh nói là Việt Nam muôn năm, mong em trật tự như một người thủ thư/ Lời em nói theo thống kê xác suất, tỷ lệ một phần triệu biến anh thành người vũ phu (anh đùa đấy)?".

Hay: “Ở trên mạng anh là phe ôn hòa, đôi khi về nhà anh là phe bảo thủ/ Lúc bình thường thì em là chủ nhà, nhưng khi nổi còi phải sang tên đổi chủ/ Sách tử vi nói anh đại lâm mộc, nhưng xem bóng đá anh lại là lửa dễ lan/ Em mà chuyển kênh, anh sẽ từ một cậu bé, hóa thân thành lực lượng vũ trang". Những câu rap này bị đánh giá là cổ xúy bạo lực gia đình. Dân mạng cho rằng hình ảnh người đàn ông vũ phu, bảo thủ không nên được đưa vào một ca khúc cổ động. , được cho là cổ xúy cho việc bạo lực phụ nữ và là cách cổ vũ bóng đá thiếu văn minh:

Nhiều ý kiến cho rằng Đen Vâu đang định hướng sai góc nhìn của khán giả về tinh thần thể thao mà anh muốn truyền tải trong MV. với câu rap: "Đối thủ cũng như là người tình, bám theo mình theo cách đầy vấn vương. Nhưng người tình thì mong cho mình khỏe, còn đối thủ thì muốn mình chấn thương". 

Đen Vâu lên tiếng, giải thích về ca từ gây tranh cãi trong ca khúc mới - 1

Nam rapper gây tranh cãi bởi phần lời của ca khúc mới.

Phản hồi về những bình phẩm này, Đen Vân lên tiếng: “Tôi đã suy nghĩ và chỉnh sửa câu từ rất nhiều để người nghe có thể cảm nhận, tập trung vào tình yêu bóng đá, chia sẻ niềm vui chiến thắng với nhau chứ không nhằm mục đích cổ xúy cho bất kỳ điều gì khác".

Nam rapper cũng giải thích về ca từ của mình: "Ở những gia đình như vậy, chị vợ là 'chủ nhà', anh chồng nghe lời vợ mọi chuyện, chỉ duy nhất có một điều là với anh ấy, đội tuyển Việt Nam là vô địch - dù ai nói thế nào đi chăng nữa, và đó là điều duy nhất anh ấy dám 'phản kháng' với vợ. Nhưng anh chồng cũng chỉ là mạnh mồm phản kháng thế thôi (giống như câu: 'Tỷ lệ một phần triệu biến anh thành người vũ phu') chứ thật ra không dám làm gì. Ý tứ này được thể hiện rõ hơn ở câu bè 'anh đùa đấy' (thể hiện anh ta chỉ mạnh mồm đùa với vợ thôi)".

Về từ "bảo thủ", Đen Vâu nhấn mạnh ý nghĩa là dù ai - kể cả vợ - có nói gì đi chăng nữa thì trong tim anh ấy, chân lý “Việt Nam vô địch, Việt Nam muôn năm” là không bao giờ thay đổi. "Lúc viết, Đen cũng đã tưởng tượng MV sẽ có phân cảnh gia đình hài hước như vậy, người chồng làm tất cả mọi việc trong nhà và tới giờ bóng lăn thì chị vợ mới cho phép được xem tivi, nhưng vì nhiều lý do mà phần kịch bản này không được đưa vào MV", nam rapper giải thích.

Đen nhấn mạnh thông điệp của đoạn này rất đơn giản: Bất kỳ người Việt Nam nào, kể cả những anh chồng sợ vợ cũng luôn hướng tới đội tuyển với niềm tin mạnh mẽ là Việt Nam vô địch. Rapper nổi tiếng cảm thấy đáng tiếc bởi lời bài hát khi ngắt riêng từng đoạn, từng câu àm mọi người có thể hiểu khác đi ý nghĩa, thông điệp anh muốn truyền tải, lan tỏa.

"Đen luôn trân trọng, biết ơn tất cả ý kiến đóng góp. Tôi xin ghi nhận tất cả ý kiến này để hoàn thiện hơn các tác phẩm sau này”, anh cho biết.

Đen Vâu lên tiếng, giải thích về ca từ gây tranh cãi trong ca khúc mới - 2

 

Đen Vâu lên tiếng, giải thích về ca từ gây tranh cãi trong ca khúc mới - 3

Đen Vâu khẳng định ca khúc của mình chỉ tập trung vào tình yêu bóng đá, chia sẻ niềm vui chiến thắng với nhau chứ không nhằm mục đích cổ xúy cho bất kỳ điều gì khác.

Mặc dù vướng ồn ào nhưng Đi trong mùa hè của Đen Vâu vẫn lập thành tích khủng khi giành vị trí Top 1 trending chỉ sau một ngày phát hành và sau 45 tiếng. Ca khúc cũng đang dẫn đầu YouTube Việt Nam với hơn 4,5 triệu lượt xem tính đến hiện tại. Với thành tích này, Đen Vâu chính là nghệ sĩ giữ kỷ lục Vpop khi có số MV đạt Top 1 trending YouTube nhiều nhất từ trước đến nay.

https://vtc.vn/den-vau-len-tieng-giai-thich-ve-ca-tu-gay-tranh-cai-trong-ca-khuc-moi-ar676196.html

Tùng Nguyễn / VTC News