Phương Tây hối thúc Nga rút quân khỏi Ukraine thay vì ngừng bắn

Trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbok lại khẳng định, cách duy nhất để khôi phục hòa bình và an ninh là Nga rút lực lượng chiến đấu khỏi Ukraine.

Không lâu sau khi Điện Kremlin phát thông cáo xác nhận Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị Bộ Quốc phòng Nga ban bố lệnh ngừng bắn ở Ukraine từ 12h trưa 6/1 đến 24h ngày 7/1 (giờ địa phương), Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã thể hiện thái độ hoan nghênh, theo Interfax.

Tổng thống Putin kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine, quốc tế phản ứng ra sao? -0
Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo ở Donbass. Ảnh: GettyImages

"Giáng sinh là thời điểm thiêng liêng với cả người Nga và Ukraine. Tổng thư ký LHQ hoan nghênh việc thời khắc thiêng liêng ấy có thể được chào đón bằng cách chấm dứt các hành động thù địch", ông Stefan Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký Guterres, nêu rõ.

Trong khi đó, theo Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tỏ ra hoài nghi lệnh ngừng bắn của Nga. Ông Biden cho rằng, Moscow muốn kéo dài thời gian để chuẩn bị lực lượng.

Trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbok lại khẳng định, cách duy nhất để khôi phục hòa bình và an ninh là Nga rút lực lượng chiến đấu khỏi Ukraine.

Ngoại trưởng Anh James Cleverly cũng nêu quan điểm, lệnh ngừng bắn được Nga đưa ra nhân lễ Giáng sinh của Chính thống giáo "sẽ không có ích cho việc thúc đẩy triển vọng hòa bình". Ông này đồng thời hối thúc Moscow rút lực lượng về nước.

Những người theo đạo Chính thống giáo ở Nga và nhiều quốc gia Đông Âu, bao gồm Ukraine, tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7/1 hàng năm (lịch Gregory hiện đại ngày nay), tức ngày 25/12 theo lịch Julius cổ. Hai lịch này chênh nhau 13 ngày.

Điện Kremlin tin rằng, một lượng lớn người theo đạo Chính thống giáo sinh sống ở các khu vực chiến sự, nên Moscow kì vọng Ukraine chấp thuận ngừng bắn để cho phép các cư dân có thể tham dự các buổi lễ trong đêm Giáng sinh một cách an toàn.

Tuy nhiên, Ukraine đã lập tức bác bỏ khả năng ngừng bắn. "(Ukraine) không có cuộc đàm phán nào với Nga cũng không có thỏa thuận ngừng bắn nào, điều đó không liên quan gì đến chúng tôi", Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov phát biểu trên Kênh24 Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thì cho rằng, việc Nga ban bố lệnh ngừng bắn là nhằm kéo dài thời gian chuẩn bị lực lượng và ngăn đà tiến công của Ukraine ở mặt trận phía Đông.

Trên thực địa, cả hai bên đang giao tranh ác liệt dọc chiến tuyến dài cả ngàn km, với điểm "nóng" nhất lúc này là thị trấn Bakhmut ở Donetsk, nơi lực lượng Ukraine hứng chịu nhiều áp lực do hỏa lực pháo binh áp đảo của Nga. Lần gần nhất một lệnh ngừng bắn tạm thời được ban bố ở Ukraine là hồi tháng 3/2022, thời điểm diễn ra các cuộc đàm phán hòa bình hiếm hoi giữa hai bên.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/phuong-tay-hoi-thuc-nga-rut-quan-khoi-ukraine-thay-vi-ngung-ban-i680187/

Thái Hà / Công an nhân dân