Phòng thí nghiệm Vũ Hán , Trung Quốc, nơi bị cáo buộc phát tán COVID-19 đã mở cửa cho đoàn phóng viên truyền hình Mỹ để khẳng định 100% rằng đại dịch toàn cầu không có nguồn gốc từ đây như những đồn đoán lan truyền.

Đoàn phóng viên truyền hình của hãng tin Mỹ NBC News đã dành gần 5 tiếng bên trong Viện Virus học Vũ Hán hôm 7.8.

Đây là hãng truyền thông phương Tây đầu tiên được phép vào bên trong Viện Virus học Vũ Hán kể từ thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát.

phong thi nghiem vu han cho phong vien my vao tham
Đoàn phóng viên của NBC News là đơn vị truyền thông phương Tây đầu tiên được phép vào bên trong Viện Virus học Vũ Hán kể từ khi đại dịch bùng phát. Nguồn: NBC News.

Đoàn phóng viên NBC được trực tiếp tham quan cận cảnh phòng thí nghiệm BSL-4. Tại đây, các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ đang nghiên cứu những loại virus nguy hiểm nhất thế giới, trong đó những loại giống như virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 được cho là có nguồn gốc từ dơi.

Phó Chủ nhiệm phòng thí nghiệm BSL-4 Yuan Zhiming khẳng định, ông biết rõ "100%" rằng đại dịch COVID-19 không bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm này.

Ông Yuan Zhiming cũng nhấn mạnh, không có ai trong phòng thí nghiệm đã dương tính với COVID-19 hoặc có các kháng thể cho thấy họ từng bị lây nhiễm bệnh.

Phó Chủ nhiệm Yuan Zhiming nhắc lại rằng, phòng thí nghiệm chỉ được tiếp cận với virus vào cuối tháng 12 khi được yêu cầu điều tra "bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân" bắt đầu lây lan tại các bệnh viện ở Vũ Hán.

phong thi nghiem vu han cho phong vien my vao tham
Bên trong phòng thí nghiệm BSL-4 của Viện Virus học Vũ Hán. Nguồn: NBC News.

“Chúng tôi chưa từng gặp loại virus Corona mới trước đây và không có loại virus này thì chẳng có chuyện nó bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm" - ông chia sẻ với đài NBC.

Trong khi đó, Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán Wang Yanyi chia sẻ với NBC rằng, cơ quan này hiện sẽ "hỗ trợ toàn diện” Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi tổ chức này cử một nhóm chuyên gia tới Trung Quốc để phỏng vấn các nhà khoa học ở Vũ Hán về nguồn gốc đại dịch.

“Thật không may là chúng tôi đã bị nhắm đến như một vật tế thần cho nguồn gốc của virus" - bà nói.

"Bất kỳ cá nhân nào chắc chắn sẽ cảm thấy rất tức giận hoặc bị hiểu lầm khi bị cáo buộc vô căn cứ hoặc ác ý trong khi đang nghiên cứu và tiến hành các công việc liên quan tới cuộc chiến chống virus" - Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán nói thêm.

phong thi nghiem vu han cho phong vien my vao tham
Các nhà khoa học Trung Quốc đang làm việc trong phòng thí nghiệm BSL-4 tại Viện Virus học Vũ Hán. Các kỹ thuật viên được đào tạo ở Lyon, Pháp và ít nhất 2 trong số các kỹ thuật viên được đào tạo ở Galveston, Texas, Mỹ, theo phòng thí nghiệm. Ảnh: NBC News.

Nói về căng thẳng liên quan tới nguồn gốc đại dịch COVID-19, Phó Chủ nhiệm phòng thí nghiệm BSL-4 Yuan Zhiming nói rằng: "Trong đại dịch này, tôi nghĩ chúng ta vẫn cần tin vào khoa học, tôn trọng khoa học và tin tưởng vào các nhà khoa học".

Thanh Hà

Mỹ công bố bằng chứng tố phòng thí nghiệm Vũ Hán Mỹ công bố bằng chứng tố phòng thí nghiệm Vũ Hán "thiếu an toàn"
Chuyên gia hàng đầu phòng thí nghiệm Vũ Hán cảnh báo sốc về COVID-19 Chuyên gia hàng đầu phòng thí nghiệm Vũ Hán cảnh báo sốc về COVID-19
Cựu nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán giục đồng nghiệp lên tiếng Cựu nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán giục đồng nghiệp lên tiếng

https://laodong.vn/the-gioi/phong-thi-nghiem-vu-han-cho-phong-vien-my-vao-tham-826942.ldo

laodong.vn