Philippines gửi 2 công hàm phản đối sự hiện diện của tàu thuyền Trung Quốc trên Biển Đông, khẳng định Bắc Kinh đang "coi thường trắng trợn" luật biển quốc tế.

Reuters đưa tin, mới đây Philippines đã gửi 2 công hàm ngoại giao mới để tiếp tục phản đối sự hiện diện của các tàu thuyền Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong những tuần gần đây, Philippines lên tiếng mạnh mẽ trước sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc tại Biển Đông. Bộ này tuyên bố sẽ gửi công hàm mỗi ngày để phản đối hành động của Bắc Kinh cho đến khi các tàu rút khỏi khu vực.

Philippines gửi tiếp công hàm, tố Trung Quốc 'coi thường trắng trợn' luật biển - 1
Lực lượng bảo vệ biển của Philippines đi sát gần các tàu cá neo đậu bất hợp pháp gần đá Ba Đầu ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết các quan chức hàng hải nước này đã quan sát thấy "những hành động và sự hiện diện trái phép" của 160 tàu cá và tàu dân quân Trung Quốc quanh quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough ngày 20/4.

5 tàu hải cảnh Trung Quốc cũng được phát hiện ở quanh các khu vực này.

"Việc tập trung và sự hiện diện gây đe dọa của các tàu Trung Quốc đang tạo ra một môi trường bất ổn và là sự coi thường trắng trợn các cam kết của chính nước này nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực", Bộ Ngoại giao Philippines cho hay.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila vẫn chưa phản hồi về các công hàm phản đối mới của Philippines ngày 23/4.

Hôm 19/4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết nước này chuẩn bị triển khai tàu hải quân nhằm khẳng định chủ quyền với các nguồn tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản, đồng thời nói rằng nếu Trung Quốc định khoan dầu ở Biển Đông thì Philippines cũng có động thái tương tự.

Ông Duterte muốn điều tàu chiến đòi chủ quyền tài nguyên ở Biển Đông Ông Duterte muốn điều tàu chiến đòi chủ quyền tài nguyên ở Biển Đông

Hôm 20/4, Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết, Philippines sẵn sàng đưa tàu quân sự để đòi các yêu sách chủ quyền về tài nguyên ...

Philippines công bố ảnh áp sát tàu Trung Quốc ở Ba Đầu Philippines công bố ảnh áp sát tàu Trung Quốc ở Ba Đầu

Philippines công bố ảnh xuồng cao tốc áp sát 6 tàu cá Trung Quốc thả neo tại bãi Ba Đầu thuộc lãnh hải Sinh Tồn ...