Phát thanh viên huyền thoại, Nghệ sĩ Nhân dân Liên Xô Igor Kirillov qua đời ngày 30/10 ở tuổi 89.

“Con ngưởi thời đại”, “Gương mặt của truyền hình Xô viết”, “Phát thanh viên nổi tiếng nhất của truyền hình Liên Xô”... là những gì mà báo chí Nga đã viết về ông.

Ngôn ngữ của quốc gia nào cũng giàu và đẹp, và nó sẽ được tôn vinh lên bội phần bởi giọng đọc của các phát thanh viên có âm vực đẹp, rõ ràng, truyền cảm... Nhiều người Nga nhận xét khi nghe giọng đọc của Igor Kirillov: “Đó mới là tiếng Nga”.

Những khán giả theo dõi cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ được truyền hình trực tiếp trên kênh 1 đài Nga nhiều năm trước luôn ấn tượng với giọng của người dẫn chương trình, giọng nói rõ ràng, hào sảng và đầy sức truyền cảm. Nhiều sinh viên người Việt học tại Nga thế kỷ trước cũng mê giọng đọc của ông khi xem Chương trình Thời sự (Время) của Đài Truyền hình Trung ương Liên xô vào 21h mỗi ngày. Đó là giọng của NSND Liên Xô Igor Kirillov.

Phát thanh viên huyền thoại của Liên Xô Igor Kirillov qua đời - 1
NSND Liên Xô Igor Kirillov

Nếu Iury Levitan được tôn vinh là phát thanh viên huyền thoại của Đài Phát thanh Liên Xô, thì Igor Kirillov lại được coi là phát thanh viên, người dẫn chương trình số 1 của Đài truyền hình Liên Xô và Nga.

Igor Leonidovich Kirillov sinh ngày 14/9/1932 tại Moskva, là người dẫn chương trình kỳ cựu của Truyền hình Liên Xô và Nga. Ông được phong danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân Liên Xô năm 1988. Ông sở hữu giọng đọc riêng biệt, không lẫn với bất cứ ai.

Kirillov tốt nghiệp Trường Điện ảnh VGIK trứ danh. Từ năm 1955-1957, ông làm việc tại Nhà hát Tagank với vai trò trợ lý đạo diễn, đạo diễn. Từ năm 1957, ông bắt đầu chuyển sang dẫn chương trình truyền hình. Sau hai tháng rưỡi vào nghề, ông đã đoạt giải Nhất trong cuộc thi các phát thanh viên.

Kirillov đã dẫn chương trình Thời sự của Đài Truyền hình Liên Xô trong hơn 30 năm liền. Chính ông là người đọc bản thông báo đặc biệt về sự kiện Liên Xô phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên vào năm 1957 và chuyến bay lịch sử của Yury Gagarin vào vũ trụ năm 1961. Chương trình Thời sự cuối cùng ông dẫn dưới thời Liên Xô là vào ngày 30/12/1989.

Sau khi Liên Xô tan rã, ông tiếp tục phụ trách Phòng Phát thanh viên Kênh 1 đến năm 1998. Từ năm 2004, ông là thành viên Viện Hàn lâm Truyền hình Nga. Suốt nhiều năm, Igor Kirillov là người dẫn Chương trình Duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ.

Kirillov nhận được sự tôn trọng và tình cảm yêu mến của đa số khán giả Nga, không chỉ vì ông là phát thanh viên tài năng, sở hữu chất giọng được coi là biểu tượng như phát thanh viên huyền thoại Levitan, mà còn vì ông luôn sống chuẩn mực với vợ con và gia đình. Báo Nga viết rằng nếu có một tấm huân chương dành cho những người đàn ông chung thuỷ với vợ, Igor Kirillov xứng đáng được trao vì như ông tâm sự, suốt 50 năm sống với bạn đời, chưa một lần ông phản bội bà.

Trên mạng xã hội Nga, có người bình luận rằng thiếu giọng đọc của Kirillov, cuộc duyệt binh tường thuật trên truyền hình sẽ không được như khán giả mong muốn.

Bi kịch của điệp viên Bi kịch của điệp viên "James Bond" Liên Xô

Yakov Serebryansky chỉ đạo nhiều nhiệm vụ tình báo chấn động thế giới, nhưng lại bị cáo buộc làm gián điệp cho nước ngoài và ...