Chủ tịch quận Đống Đa cho biết, từ sáng 31.3 đến nay đã thực hiện được 1.173 mẫu thông qua bộ test xét nghiệm nhanh, trong đó có 6 mẫu dương tính với COVID-19 , hiện đã được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 để cách ly, điều trị.

phat hien 6 mau duong tinh voi sars cov 2 thong qua test xet nghiem nhanh

Một trạm test nhanh ở Hà Nội. Ảnh: Tô Thế

2 trường hợp dương tính ở quận Đống Đa liên quan Công ty Trường Sinh

Báo cáo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều tối 1.4, Chủ tịch quận Đống Đa Võ Nguyên Phong cho biết, trên địa bàn quận Đống Đa ghi nhận 2 trường hợp dương tính với COVID-19, là các trường hợp ở 36 Hoàng Cầu và 74 Trường Chinh. Hai trường hợp này đều liên quan đến Công ty Trường Sinh, hiện đã được cách ly và chữa trị ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2.

Ngoài ra, Chủ tịch quận Đống Đa cho biết, hiện trên địa bàn quận đang cách ly 1383 trường hợp, trong đó có 51 trường hợp F1, 224 trường F2, 60 người đi từ vùng dịch về đang trong quá trình giám sát và 1017 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

"Trong các trường hợp F1 có 31 người đang thực hiện cách ly tập trung, 15 người đang thực hiện cách ly tại nhà. Trên địa bàn quận, chúng tôi đã cho lấy mẫu được 434 mẫu, trong đó có 358 mẫu âm tính, 1 mẫu dương tính, 75 mẫu chưa có kết quả", ông Phong cho hay.

Liên quan công tác tổ chức khu vực cách ly tại Bệnh viện Bạch Mai, theo lãnh đạo quận Đống Đa, quận đã thực hiện các chốt cách ly, đảm bảo an toàn theo yêu cầu và thuận lợi cho Bệnh viện trong quá trình tiếp nhận bệnh nhân chạy thận và thực hiện công tác khám chữa bệnh cho các bệnh nhân khác.

Về việc thành lập các điểm test nhanh, ông Phong cho hay, thành phố đã cho phép quận Đống Đa thành lập điểm test xét nghiệm nhanh tại Trường THCS Đống Đa. Từ sáng 31.3 đến nay đã thực hiện được 1.173 mẫu, trong đó có 6 mẫu dương tính với COVID-19, đã được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2, trong 6 ca này có 2 trường hợp ở quận Đống Đa.

Tại buổi họp trực tuyến, Chủ tịch quận Đống Đa kiến nghị với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, trên địa bàn quận có khoảng 2334 trường hợp liên quan đến "ổ dịch" Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có khoảng 1000-1500 trường hợp có nhu cầu kiểm tra nhanh về SARS-C0V-2. Chính vì vậy, quận Đống Đa đề nghị CDC Hà Nội cho triển khai việc này ở quận.

Ông Phong cho hay, do điểm này đi vào hoạt động có nề nếp, địa phương khác có nhu cầu về những trường hợp liên quan đến ổ dịch Bạch Mai thì cũng có thể đến thực hiện test nhanh.

Biện pháp quan trọng nhất vẫn là cách ly, tránh giao tiếp

Kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trên thế giới trong 4 ngày qua, số lượng người nhiễm COVID-19 đã tăng lên gần 850.000. Với tốc độ mỗi ngày tăng khoảng 40.000- 50.000 ca, chỉ trong vòng 3 ngày nữa sẽ vượt qua con số 1 triệu người nhiễm trên toàn thế giới.

phat hien 6 mau duong tinh voi sars cov 2 thong qua test xet nghiem nhanh
Ông Nguyễn Đức Chung.

Vì vậy, thời gian tới các quận, huyện, phường, xã, đặc biệt là Sở Y tế phải rút ra bài học từ ngay chính trên địa bàn của mình để khẩn trương chuẩn bị đầy đủ về tinh thần, kiến thức và các cơ sở vật chất, cũng như trang bị đầy đủ cho các bác sĩ tuyến đầu, không để lây nhiễm dịch bệnh, rút bài học kinh nghiệm từ Bệnh viện Hồng Ngọc.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hà Nội cho rằng, bài học ở Bệnh viện Bạch Mai vẫn còn nguyên giá trị. Chính vì vậy, Hà Nội phải nghiên cứu lại các nguồn lây nhiễm.

"Ở Bệnh viện Bạch Mai có rất nhiều các bệnh viện nhỏ phía trong. Chúng ta phải kiểm tra tương tự ở các bệnh viện khác, bởi nếu là nguồn lây nhiễm sẽ lây lan rất nhanh, giống như "nước đầu nguồn". Chúng ta phải chú ý đến nguồn gốc lây bệnh, có phản ứng nhanh hơn, nhận biết kịp thời hơn", ông Chung cho hay.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, hiện nay, nguy cơ lây nhiễm lớn nhất là "ổ dịch" từ Công ty Trường Sinh và đáng chú ý, thành phố Hà Nội đã có trường hợp lây nhiễm F2 trở thành F0 ở quận Long Biên. Chính vì vậy, cách ly tại nhà là một trong những biện pháp quan trọng nhất. Đồng thời sử dụng biện pháp cách ly xã hội là để chia nhỏ, không để cho có sự giao tiếp, cắt đứt nguồn lây lan dịch bệnh.

"Nếu thực hiện triệt để được, trong những ngày tới, chúng ta sẽ khoanh vùng và xử lý được dịch bệnh", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định.

 

Cường ngô - Nguyễn Hà

phat hien 6 mau duong tinh voi sars cov 2 thong qua test xet nghiem nhanh 500 người làm việc ở sân bay Nội Bài chưa được xét nghiệm Covid-19

Virus Corona: 500 cán bộ làm việc ở sân bay Nội Bài tiếp xúc trực tiếp với người ở nước ngoài về muốn được xét ...

phat hien 6 mau duong tinh voi sars cov 2 thong qua test xet nghiem nhanh Hà Nội bắt đầu test nhanh cho các đối tượng liên quan BV Bạch Mai

Người dân thuộc diện được kiểm tra sẽ chỉ mất khoảng 10 phút để hoàn thành quy trình xét nghiệm nhanh Covid-19 và hoàn toàn ...

phat hien 6 mau duong tinh voi sars cov 2 thong qua test xet nghiem nhanh Hàng trăm người được xét nghiệm nhanh Covid-19

Nhà chức trách triển khai 10 trạm test nhanh tại quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và huyện Thanh Oai, hàng trăm người đã được lấy ...

https://laodong.vn/y-te/phat-hien-6-mau-duong-tinh-voi-sars-cov-2-thong-qua-test-xet-nghiem-nhanh-795075.ldo

laodong.vn