Thế giới 24h
06/11/2019 20:58Pháo tự hành Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn nổ
Tờ Rossiyskaya Gazeta của Nga hôm qua đăng hình ảnh tháp pháo của một tổ hợp pháo tự hành T-155 Firtina trong biên chế quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nằm dưới đất, gần đó là thân xe phía sau công sự.
Báo Nga cho biết chiếc T-155 này bị phá hủy trong một trận chiến giữa dân quân người Kurd và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria, nhưng thời gian và địa điểm xảy ra sự việc không được công bố. Số phận của các binh sĩ vận hành tổ hợp pháo tự hành này cũng chưa được làm rõ.
Tổ hợp pháo tự hành dường như bị trúng tên lửa chống tăng Metis-M của dân quân người Kurd. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ chưa bình luận về thông tin này.
![]() |
| Tháp pháo của tổ hợp T-155 bị thổi bay khỏi thân xe. Ảnh: Batsaikhan/Twitter. |
Dân quân người Kurd và quân đội chính quy Thổ Nhĩ Kỳ đã có những cuộc đụng độ dữ dội khi Ankara mở chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở miền bắc Syria. Chiến sự chỉ lắng xuống sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận hôm 22/10 nhằm chấm dứt chiến dịch này.
T-155 Firtina (Bão táp) là hệ thống pháo tự hành do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển dựa trên hệ thống K9 Thunder của Hàn Quốc. Mỗi xe chiến đấu dài 12 m, rộng 3,5 m, cao 3,4 m và nặng khoảng 56 tấn. Vũ khí chính của T-155 là pháo cỡ nòng 155 mm với tầm bắn tối đa 40 km. Tổ lái có 5 người gồm trưởng xe, lái xe, pháo thủ và hai người nạp đạn.
![]() |
| Khẩu đội T-155 Thổ Nhĩ Kỳ nã đạn vào vị trí dân quân người Kurd ở miền bắc Syria hôm 9/10. Ảnh: AFP. |
Vũ Anh (Theo Sputnik)
- Thái Nguyên mở màn mùa du lịch bằng “đại tiệc" nghệ thuật “Hồ trên núi - Trà trong mây” (30 phút trước)
- Những điểm đáng chú ý từ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump (37 phút trước)
- El Nino xác suất cao quay lại từ tháng 6, Việt Nam đối mặt mùa hè khốc liệt (1 giờ trước)
- Ba ngôi sao U17 Australia khiến U17 Việt Nam phải dè chừng (2 giờ trước)
- Gần 1.000 cửa hàng xăng dầu PVOIL đã sẵn sàng kinh doanh xăng E10 (2 giờ trước)
- WB dự báo GDP Việt Nam năm 2026 giảm còn 6,8% do biến động toàn cầu (2 giờ trước)
- Con đường trở thành tỷ phú của yêu tinh xinh đẹp nhất 'Tây du ký' (2 giờ trước)
- Dịch Ebola tái bùng phát ở Congo, giới chức lo ngại biến thể mới (2 giờ trước)
- Cadimi: Lỗ hổng kỹ thuật hay hồi chuông cảnh báo với ngành sầu riêng? (2 giờ trước)
- Đại công trường Nhà hát Opera Hà Nội hơn 12.000 tỷ đồng bên Hồ Tây (2 giờ trước)

