Quốc tế
23/04/2020 04:52Ông Trump ra lệnh "bắn hạ và tiêu diệt" tàu chiến Iran
“Tôi đã chỉ đạo cho Hải quân Mỹ bắn hạ và tiêu diệt bất kỳ và tất cả các pháo hạm của Iran nếu chúng quấy rối tàu của chúng ta trên biển”, Tổng thống Mỹ cho biết trong một dòng tweet hôm 22/4.
|
|
| Một tàu chiến của Hải quân Iran (Ảnh: Reuters) |
Một tuần trước đó, Hải quân Mỹ đã công bố một đoạn video cáo buộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã có những hành động “nguy hiểm và khiêu khích”, cho rằng có khoảng 10 con tàu của Iran đã đi sát một nhóm tàu Mỹ đang tập trận trên Vịnh Ba Tư, gần Kuwait.
Đoạn video cho thấy các con tàu của Iran đã tiếp cận tàu chiến của Mỹ, với ít nhất một tàu có súng máy gắn trên boong, chĩa về phía tàu Mỹ.
Tehran đã bác bỏ các cáo buộc trên, và công bố một đoạn video của riêng mình về vụ việc, cho thấy các con tàu của IRGC quanh quẩn xung quanh các con tàu của Mỹ trong khoảng một giờ đồng hồ, trước khi bỏ đi.
IRGC cho biết, vụ chạm trán này là kết quả của “các hành động khiêu khích và không chuyên nghiệp của Mỹ, và việc họ phớt lờ các cảnh báo”. Chính phủ Iran vốn coi các hành động hàng hải của Mỹ ở Vùng Vịnh là mang tính gây chiến, và gọi các hoạt động tuần tra này là “chủ nghĩa phiêu lưu”.
Anh Thư
| Syria và Iran chỉ trích Mỹ về việc duy trì các lệnh trừng phạt
Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 20-4 đã cùng lên tiếng chỉ trích Mỹ về việc duy trì ... |
| Iran từ chối sự giúp đỡ của Mỹ để ứng phó dịch Covid-19
Vào hôm 22-3, lãnh tụ tối cao Ali Khamenei vừa lên tiếng nhận định rằng, việc Mỹ đề nghị giúp Iran ứng phó đại dịch ... |
- Sự thật tin đồn Messi là 'quyền lực đen', ra lệnh cho HLV Argentina (19:41)
- Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại TP.HCM (1 giờ trước)
- Tổng thống Bồ Đào Nha trao tín vật cho Ronaldo, ra lệnh vô địch World Cup 2026 (1 giờ trước)
- Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump: Israel và Iran nhất trí ngừng không kích một tuần (2 giờ trước)
- Trực thăng Mỹ gặp nạn gần eo biển Hozmuz (3 giờ trước)
- Curacao dự World Cup: 90% cầu thủ sinh ở nước ngoài, tập luyện như đi nghỉ mát (3 giờ trước)
- 2 ngày nghỉ tăng thêm dịp Quốc khánh quá quý giá sau 4 tháng không nghỉ lễ (4 giờ trước)
- Hé lộ thủ đoạn vận hành đường dây đánh bạc 4.000 tỷ đồng do người Trung Quốc cầm đầu (5 giờ trước)
- Cầu thủ xuống xe, đáp máy bay gặp ngay chó nghiệp vụ, bị kiểm tra an ninh (7 giờ trước)
