Thế giới 24h
13/04/2025 05:35Ông Trump miễn thuế đối ứng với smartphone, laptop
Bloomberg đưa tin, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã cập nhật hướng dẫn để miễn thuế cho khoảng 20 sản phẩm như: điện thoại thông minh, máy tính xách tay, ổ cứng, bộ xử lý máy tính và thẻ nhớ.
Điều tương tự cũng áp dụng cho máy móc mà các công ty như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. sử dụng để sản xuất chất bán dẫn.
Bản cập nhật này diễn ra sau quyết định của ông Trump về việc ban hành "lệnh tạm dừng 90 ngày" đối với mức thuế quan cao hơn cho hầu hết các quốc gia, trong khi tăng mức thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Các miễn trừ là cơ hội tốt cho ông ty công nghệ như Apple, nơi sản xuất hơn 80% sản phẩm tại Trung Quốc. Trong tuần vừa qua, vốn hóa Apple có lúc bốc hơi 640 tỷ USD vì đòn thuế của ông Trump.
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook dẫn Tổng thống Donald Trump tham quan nhà máy sản xuất Mac Pro của Apple. (Ảnh: CNBC)
Theo CNBC, những mặt hàng này có thể bị áp thuế bổ sung trong tương lai, nhưng khả năng sẽ thấp hơn đáng kể so với tổng mức 145% mà ông Trump đang áp dụng với Trung Quốc.
Khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, nhiều người tiêu dùng Mỹ đã chạy đua mua các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài bởi lo ngại sắp tới giá có thể tăng cao. Nhiều người dân Mỹ thay vì chờ tới khi Apple ra mẫu iPhone mới như mọi lần đã quyết định sở hữu sớm một chiếc điện thoại vì sợ mặt hàng này tăng giá khi thuế đối ứng có hiệu lực.
Giữa tuần qua, theo Reuters, Apple đã thuê máy bay để vận chuyển 600 tấn iPhone, tương đương khoảng hơn 1,2 triệu chiếc từ Ấn Độ về Mỹ.
“Đây là viễn cảnh trong mơ đối với các nhà đầu tư công nghệ”, Dan Ives, Giám đốc nghiên cứu công nghệ toàn cầu tại Wedbush Securities, nói với CNBC.
Ông Ives cho biết: “Tôi nghĩ rằng cuối cùng các CEO công nghệ lớn đã lên tiếng và Nhà Trắng hiểu rằng đây sẽ là ngày tận thế đối với các công ty công nghệ lớn nếu được thực hiện”.
https://vtcnews.vn/ong-trump-mien-thue-doi-ung-voi-smartphone-laptop-ar937322.html
- 9 thê thiếp của Hòa Thân: Người chết theo chồng, kẻ ôm gia sản bỏ trốn (23/06/26 21:30)
- 'Vua hài châu Á' ChâuTinh Trì tuổi 64: Tài sản 8.800 tỷ và chiếc áo mặc suốt 3 năm (23/06/26 20:35)
- Số vụ lộ lọt tài khoản trong tháng 5-2026 tăng gấp 2 lần so với tháng 4 (23/06/26 18:13)
- Xem xét trách nhiệm cán bộ yêu cầu cụ bà 97 tuổi phải đến phường làm thủ tục hành chính (23/06/26 18:00)
- Vợ Messi xúc động nói lời yêu, siêu sao Argentina phản ứng gây sốt (23/06/26 17:59)
- Nhận định, dự đoán tỷ số Panama vs Croatia: Chờ Modric gỡ thế khó (23/06/26 16:55)
- Pháp cấm uống rượu, đóng cửa trường học khi nắng nóng bao trùm châu Âu (23/06/26 13:52)
- Vinhomes - VinSpeed đảm nhận EPC 5 tuyến metro: Bước ngoặt cho hạ tầng Hà Nội (23/06/26 12:00)
- Phù thủy Ghana từng ám Ronaldo lại 'nguyền' Harry Kane (23/06/26 10:30)
- Hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trong đêm ở Hà Nội, 5 người thương vong (23/06/26 09:47)