Thế giới 24h
13/04/2025 05:35Ông Trump miễn thuế đối ứng với smartphone, laptop
Bloomberg đưa tin, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đã cập nhật hướng dẫn để miễn thuế cho khoảng 20 sản phẩm như: điện thoại thông minh, máy tính xách tay, ổ cứng, bộ xử lý máy tính và thẻ nhớ.
Điều tương tự cũng áp dụng cho máy móc mà các công ty như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. sử dụng để sản xuất chất bán dẫn.
Bản cập nhật này diễn ra sau quyết định của ông Trump về việc ban hành "lệnh tạm dừng 90 ngày" đối với mức thuế quan cao hơn cho hầu hết các quốc gia, trong khi tăng mức thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Các miễn trừ là cơ hội tốt cho ông ty công nghệ như Apple, nơi sản xuất hơn 80% sản phẩm tại Trung Quốc. Trong tuần vừa qua, vốn hóa Apple có lúc bốc hơi 640 tỷ USD vì đòn thuế của ông Trump.
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook dẫn Tổng thống Donald Trump tham quan nhà máy sản xuất Mac Pro của Apple. (Ảnh: CNBC)
Theo CNBC, những mặt hàng này có thể bị áp thuế bổ sung trong tương lai, nhưng khả năng sẽ thấp hơn đáng kể so với tổng mức 145% mà ông Trump đang áp dụng với Trung Quốc.
Khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, nhiều người tiêu dùng Mỹ đã chạy đua mua các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài bởi lo ngại sắp tới giá có thể tăng cao. Nhiều người dân Mỹ thay vì chờ tới khi Apple ra mẫu iPhone mới như mọi lần đã quyết định sở hữu sớm một chiếc điện thoại vì sợ mặt hàng này tăng giá khi thuế đối ứng có hiệu lực.
Giữa tuần qua, theo Reuters, Apple đã thuê máy bay để vận chuyển 600 tấn iPhone, tương đương khoảng hơn 1,2 triệu chiếc từ Ấn Độ về Mỹ.
“Đây là viễn cảnh trong mơ đối với các nhà đầu tư công nghệ”, Dan Ives, Giám đốc nghiên cứu công nghệ toàn cầu tại Wedbush Securities, nói với CNBC.
Ông Ives cho biết: “Tôi nghĩ rằng cuối cùng các CEO công nghệ lớn đã lên tiếng và Nhà Trắng hiểu rằng đây sẽ là ngày tận thế đối với các công ty công nghệ lớn nếu được thực hiện”.
https://vtcnews.vn/ong-trump-mien-thue-doi-ung-voi-smartphone-laptop-ar937322.html
- Hà Nội xác lập mô hình quản trị thông minh dựa trên dữ liệu và theo thời gian thực (16:03)
- 12.000 hồ sơ đăng ký mua 750 căn hộ, siêu đô thị 'đau đầu' nhà ở xã hội (28 phút trước)
- Ngành sản xuất ô tô trước áp lực mở cửa (47 phút trước)
- 3 vụ sao Việt bị tố vô ơn: Người xin lỗi mãi, kẻ 3 lần đứng giữa 'bão tố' (1 giờ trước)
- Một tỷ thùng dầu và cuộc khủng hoảng chưa chạm đáy (1 giờ trước)
- Thói quen ăn đồ nóng trong hộp nhựa nguy hiểm hơn bạn nghĩ (1 giờ trước)
- Quan chức NHTW châu Âu: Có thể cần phải tăng lãi suất vào tháng 6 (2 giờ trước)
- Thụy Sĩ sẵn sàng tổ chức đàm phán Mỹ - Iran (2 giờ trước)
- Bắt giam gã cha dượng bỏ đói, bạo hành bé gái 4 tuổi đến chết (3 giờ trước)
- U50 'phung phí' sức khỏe, hối hận khi chưa cầm sổ hưu đã cầm sổ bệnh (5 giờ trước)