Cựu Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt lãnh đạo Cộng hòa McConnell vì tuyên bố nhà cựu lãnh đạo Mỹ phải chịu trách nhiệm trong vụ bạo loạn Đồi Capitol của ông này.

"Nếu các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa tiếp tục gắn bó với ông ta, họ sẽ không thể giành được chiến thắng... Đảng Cộng hòa không bao giờ có thể được tôn trọng hay mạnh mẽ nếu còn những nhà lãnh đạo chính trị như Thượng nghị sĩ Mitch McConnell", ông Trump nói trong tuyên bố công kích lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện.

Vị cựu Tổng thống Mỹ khẳng định sự thiếu hiểu biết về chính trị, kỹ năng và nhân cách của McConnell đã đưa ông từ lãnh đạo đa số tại Thượng viện trở thành lãnh đạo thiểu số.

Ông Trump công kích gay gắt McConnell, kêu gọi đảng Cộng hòa tìm lãnh đạo mới - 1
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Trong tuyên bố của mình, Trump khẳng định McConnell từng "cầu xin" mình ủng hộ trong cuộc tái tranh cử vào Thượng viện năm 2020 và ông cảm thấy hối tiếc khi đã làm vậy.

"Ông ấy sẽ không bao giờ làm những gì cần phải làm và những gì phù hợp với đất nước của chúng ta", Trump cho biết.

Đổ lỗi cho ông McConnell là nguyên nhân khiến đảng Cộng hòa mất hai ghế Thượng viện ở Georgia, Trump nhấn mạnh lãnh đạo Cộng hòa đã không làm gì trong các cuộc bầu cử ở tiểu bang này.

"Đây là một thời khắc quan trọng đối với đất nước của chúng ta. Chúng ta không thể để nó trôi qua bằng cách sử dụng 'các lãnh đạo' hạng ba để định đoạt tương lai của chúng ta!", ông Trump nhấn mạnh.

Đây là tuyên bố dài nhất mà ông Trump đưa ra kể từ rời nhiệm sở hôm 20/1.

Ông Trump và ông McConnell có nhiều bất đồng sau cuộc bầu cử Tổng thống hôm 3/11. Nhà cựu lãnh đạo Mỹ tỏ ra không hài lòng khi McConnell công nhận ông Biden là người chiến thắng hồi tháng 12.

Một cựu quan chức Nhà Trắng cho biết hai người không nói chuyện kể từ đó.

Trong phiên xét xử luận tội ông Trump mới đây, ông McConnell bỏ phiếu chống nhưng khẳng định vị cựu Tổng thống cần phải chịu trách nhiệm trong vụ bạo loạn Đồi Capitol.

"Không có nghi ngờ nào về việc Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm về đạo đức và thực tế vì kích động những sự kiện hôm đó. Những người tấn công tòa nhà này tin rằng họ đang hành động theo mong muốn và chỉ đạo từ tổng thống của họ", ông nói.

SONG HY (Nguồn: The Washington Post)

Ông Trump bị kiện với cáo buộc kích động cuộc bạo loạn Ông Trump bị kiện với cáo buộc kích động cuộc bạo loạn
Pelosi tố phe Cộng hòa Pelosi tố phe Cộng hòa "hèn nhát" vì tha bổng Trump
Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Phe Cộng hòa hèn nhát khi xử ông Trump trắng án Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Phe Cộng hòa hèn nhát khi xử ông Trump trắng án

https://vtc.vn/ong-trump-cong-kich-gay-gat-mcconnell-keu-goi-dang-cong-hoa-tim-lanh-dao-moi-ar596614.html

vtc.vn