Ông Putin: Belarus hiện là 'cường quốc hạt nhân'

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Belarus đã gia nhập câu lạc bộ các “cường quốc hạt nhân”.

Đề cập đến việc Belarus vận hành thành công nhà máy điện hạt nhân đầu tiên do Rosatom - tập đoàn năng lượng nguyên tử nhà nước của Nga xây dựng, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói “đây là bước tiến lớn”.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng việc xây dựng nhà máy điện đã tạo ra một “ngành công nghiệp hoàn toàn mới” ở Belarus. Ông nói thêm: “Theo nghĩa này, Belarus chắc chắn đã trở thành cường quốc hạt nhân” .

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS)

Bộ năng lượng Belarus đã chính thức bật đèn xanh cho hoạt động thương mại tổ máy điện thứ hai của nhà máy này vào tháng 11. Với tổng công suất phát điện là 2.400 megawatt, nhà máy dự kiến ​​sẽ đáp ứng tới 40% nhu cầu năng lượng của Belarus.

 

Nằm không xa thành phố Ostrovets ở phía tây bắc Belarus, nhà máy điện này được xây dựng từ năm 2013 đến năm 2023 bởi Atomstroyexport, một công ty con của Rosatom. RIA Novosti đưa tin, đây là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên bên ngoài Nga sử dụng các lò phản ứng hạt nhân thế hệ 3+ hiện đại nhất của tập đoàn năng lượng Rosatom.

Năm 2023, Nga cũng triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus, theo yêu cầu nhiều lần từ Minsk. Ban lãnh đạo Belarus trích dẫn chính sách hung hăng của phương Tây và mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân của Mỹ trên đất của một số đồng minh của Washington ở châu Âu. Nga cũng ra tín hiệu sẵn sàng sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào có sẵn để bảo vệ Belarus nếu nước này bị tấn công.

Hợp tác quân sự giữa hai nước Nga - Belarus tiếp tục được đẩy mạnh trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Kiev và Moskva. Tổng thống Putin tuyên bố quyết định triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus vào tháng 3/2023 để đáp trả kế hoạch của Anh cung cấp cho Ukraine đạn uranium nghèo - Moskva chỉ trích động thái này là liều lĩnh và vô trách nhiệm.

Vào tháng 7/2023, Nga cho biết nước này có thể xem xét rút vũ khí hạt nhân chiến thuật khỏi Belarus nếu Mỹ và NATO đảo thay đổi chính sách và loại bỏ kho vũ khí hạt nhân của Washington khỏi châu Âu.

https://vtc.vn/ong-putin-belarus-hien-la-cuong-quoc-hat-nhan-ar850550.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / VTC News