Ông Erdogan: Phương Tây muốn biến xung đột ở Ukraine thành Thế chiến thứ III

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, một số nước phương Tây đang quyết tâm biến cuộc xung đột ở Ukraine thành chiến tranh thế giới toàn diện

"Thật không may, có những quốc gia và thành phần ở phương Tây ủng hộ một cách tiếp cận mở đường cho Thế chiến thứ III", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu với các phóng viên khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Astana (Kazakhstan).

Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây cũng đưa ra một số đề xuất nhằm chấm dứt tình trạng thù địch ở Ukraine, khẳng định Moskva luôn sẵn sàng đối thoại. Tuy nhiên, những đề xuất này bị Ukraine và những người ủng hộ phương Tây bác bỏ vì cho rằng không thực tế và không chân thành.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ông Recep Tayyip Erdogan đổ lỗi cho nhà sản xuất vũ khí đang "tiếp tay" cho nhiều nước phương Tây tiếp tục chuyển viện trợ quân sự đến Ukraine.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhấn mạnh thêm Nga đã thúc đẩy đối thoại và giải quyết hòa bình cho xung đột Ukraine. Ankara đang theo dõi sát sao tình hình xung đột, hy vọng Kiev và Moskva sớm ký kết thỏa thuận hòa bình. 

Đề cập đến khả năng ký kết thỏa thuận hòa bình với Ukraine, tại hội nghị thượng đỉnh SCO, ông Vladimir Putin cho biết cánh cửa hòa bình vẫn còn rộng mở. Theo ông Putin, Nga muốn giải quyết triệt để cuộc xung đột ở Ukraine, thay vì chỉ đồng ý ngừng bắn hoặc chấm dứt tình trạng thù địch.

Tổng thống Putin khẳng định cuộc xung đột chỉ có thể kết thúc khi các điều kiện Nga nêu ra trước đây liên quan đến việc quân Kiev rút khỏi Donbass, cũng như các vùng Nga tuyên bố sáp nhập được đáp ứng. 

Ngoài ra còn có những điều kiện khác nhưng ông Putin nhấn mạnh đây là những chủ đề cần được “xem xét khá chi tiết trong quá trình hợp tác chung”.

Trước đó, ông Putin đề xuất ngừng bắn ngay lập tức với điều kiện Ukraine đồng ý một số điều khoản, bao gồm việc rút lực lượng Ukraine như nói trên và đảm bảo ràng buộc về mặt pháp lý rằng Kiev sẽ không tìm cách trở thành thành viên của NATO.

Kiev đã từ chối kế hoạch này, dù ông Putin vẫn tuyên bố rằng lời đề nghị vẫn “đang được đặt trên bàn”. Điện Kremlin đã khuyến khích giới lãnh đạo Ukraine dành thời gian để xem xét vấn đề.

https://vtcnews.vn/ong-erdogan-phuong-tay-muon-bien-xung-dot-o-ukraine-thanh-the-chien-thu-iii-ar881764.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / VTC News