Thế giới 24h
27/05/2025 14:43Oman đề xuất Iran tạm dừng làm giàu uranium để phá vỡ bế tắc trong đàm phán
Ông Ahmad Bakhshayesh Ardestani, một thành viên của Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại của Quốc hội Iran tiết lộ : "Người Oman đã nói với chúng tôi, hãy dừng làm giàu uranium trong 6 tháng và sau đó tiếp tục lại. Nhưng Iran vẫn chưa chấp nhận lời đề nghị này, vì dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ, có khả năng sẽ có thêm những yêu cầu quá đáng từ phía bên kia".
Ông Ahmad Bakhshayesh Ardestani cảnh báo rằng nếu các cuộc đàm phán đổ vỡ, Iran sở hữu 300kg uranium - một lượng đủ để sản xuất 10 quả bom nguyên tử.
Bất chấp các cuộc đàm phán đang diễn ra, ông Ahmad Bakhshayesh Ardestani nhấn mạnh, Tehran sẽ không từ bỏ chương trình làm giàu uranium và có khả năng sẽ tiếp tục làm giàu ở mức độ thậm chí còn cao hơn mức được phép theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), đồng thời lưu ý việc làm giàu uranium vẫn là một “ranh giới đỏ” đối với Cộng hòa Hồi giáo.
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmail Baghaei cho biết vẫn chưa có ngày giờ hoặc địa điểm nào được ấn định cho vòng đàm phán hạt nhân tiếp theo với Mỹ.
“Thời gian và địa điểm cho các cuộc đàm phán tiếp theo chưa được xác định” cũng theo ông Esmail Baghaei, giống như trước đây, Oman sẽ công bố thông tin chi tiết sau khi đạt được sự đồng thuận với Iran và Mỹ, đồng thời với vai trò là bên tạo điều kiện, Oman sẽ đưa ra quan điểm của mình ở bất kỳ nơi nào có cơ hội để giúp thúc đẩy tiến trình này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cũng bác bỏ các báo cáo cho rằng Washington đã yêu cầu được tiếp cận các địa điểm quân sự của nước này, gọi thông tin đó là hoàn toàn sai sự thật.
- Iran huấn luyện kế hoạch tác chiến trong 20 năm để chờ đợi quân đội Mỹ (10:00)
- Học sinh Hà Nội được đăng ký 3 nguyện vọng vào 3 trường THPT bất kỳ (33 phút trước)
- 200 cảnh sát đồng loạt khám xét 28 điểm, phá chuyên án đặc biệt lớn ở Phú Thọ (36 phút trước)
- Mỹ công bố thương vong trong xung đột với Iran (1 giờ trước)
- Đội hình dự kiến U23 Việt Nam vs U23 Triều tiên: Dàn Việt kiều xuất trận (1 giờ trước)
- EU cân nhắc “hồi sinh” điện hạt nhân: Sự điều chỉnh chiến lược trong chính sách năng lượng (1 giờ trước)
- Chàng trai ẵm 150 triệu đồng, lập kỷ lục mới tại 'Ai là triệu phú' (2 giờ trước)
- Cục Đăng kiểm: Không đạp hết ga, kết quả đo khí thải chỉ là 'sạch giả tạo' (2 giờ trước)
- Mỹ gửi Iran kế hoạch hoà bình 15 điểm, xem xét ngừng bắn 1 tháng (2 giờ trước)
- Pakistan sẵn sàng đăng cai tổ chức các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran (2 giờ trước)