Giao thông
01/07/2025 20:50Ô tô dàn hàng 6, xe máy leo vỉa hè ngày đầu phân làn cứng đường Võ Chí Công

Sáng 1/7, ngày đầu Hà Nội triển khai phương án phân làn cứng trên tuyến đường Võ Chí Công, nhiều người tham gia giao thông gặp cảnh "tiến thoái lưỡng nan" khi các phương tiện ùn ứ kéo dài. Ô tô dàn 5-6 hàng chiếm trọn lòng đường, nhiều xe máy chen lên vỉa hè hoặc liều lĩnh luồn lách giữa dòng ô tô để thoát cảnh ùn tắc.


Từ sớm, lực lượng CSGT có mặt tại tuyến đường này để hỗ trợ phân luồng, hướng dẫn các xe di chuyển đúng làn. Theo phương án mới, 3 làn ngoài sát dải phân cách giữa sẽ dành riêng cho ô tô, phần còn lại là làn hỗn hợp cho cả ô tô và xe máy.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, các làn xe không tách biệt như kỳ vọng. Hàng trăm ô tô vẫn dàn hàng sát nhau trên toàn bộ mặt đường, kể cả trong làn hỗn hợp, khiến người đi xe máy gần như không còn không gian để di chuyển.

Khung cảnh hỗn loạn nhất diễn ra vào giờ cao điểm sáng, đặc biệt ở hướng từ cầu Nhật Tân vào trung tâm thành phố.


Xe máy bị ép sát mép vỉa hè, nhiều người buộc phải đánh lái leo hẳn lên vỉa, len lỏi giữa gốc cây, biển báo và người đi bộ.

“Mọi hôm tôi chỉ mất chưa đến 20 phút để đến công ty, nhưng hôm nay mất gần 45 phút, vì ô tô đi hết cả làn hỗn hợp, xe máy không có đường mà đi”, một người dân ở phường Tây Hồ cho biết.

Ô tô, xe máy chen chúc nối đuôi nhau trên đường Võ Chí Công sáng 1/7.

Trong khi đó, vẫn còn nhiều trường hợp tài xế lái xe máy vào làn dành riêng cho ô tô.

"Nhà tôi chỉ cách một ngõ nhỏ bên kia đường, trước đây quay đầu mất 100m là về tới, giờ dựng dải phân cách nên tôi phải đi vòng cả 3 cây số mới về đến nhà. Nhiều khi bận việc tôi đành đánh liều lách xe vào giữa làn ô tô để rẽ, vừa sợ công an phạt, vừa sợ bị tông”, anh Hiếu (nhân viên làm việc trên đường Láng) cho biết.

Làn hỗn hợp chật kín ô tô, người đi xe máy buộc phải "điền vào chỗ trống" để len lỏi di chuyển.

Từ 20/6, Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai phương án phân làn giao thông bằng rào cứng trên 2 tuyến đường trọng điểm là Phạm Văn Đồng và Võ Chí Công. Đây là 2 trục vành đai đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giao thông Thủ đô, kết nối các khu vực nội - ngoại thành và hướng ra sân bay Nội Bài.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm lập lại trật tự giao thông đô thị, từng bước hình thành ý thức đi đúng làn, đúng luật cho người dân, góp phần giảm thiểu ùn tắc, nâng cao an toàn trong điều kiện lưu lượng phương tiện ngày một tăng cao. Tuy nhiên, trong những ngày đầu triển khai, phương án này đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều.
- Hà Nội đưa vào vận hành nhiều công trình chống ngập trước mùa mưa (42 phút trước)
- Sếp đội bóng mở tiệc giữa World Cup mặc cầu thủ thiếu ăn, HLV chưa ký hợp đồng (46 phút trước)
- 'Tử chiến trên không' vượt 'Mưa đỏ' thắng giải phim Việt hay nhất (46 phút trước)
- Con trai bị bắt, bố mẹ Mr Pips vội rút 145 tỷ đồng để tẩu tán (52 phút trước)
- Thủ môn Tây Ban Nha: Ronaldo vẫn 'cực nguy hiểm', không biết kiềm tỏa thế nào (53 phút trước)
- Điện đàm với Tổng thống Nga, ông Trump đề nghị giúp tìm giải pháp về Ukraine (1 giờ trước)
- Thời tiết xấu khiến dân Mỹ sơ tán trong lễ kỷ niệm 250 năm lập quốc (1 giờ trước)
- Bão số 1 hoành hành Móng Cái suốt đêm: Cây đổ, mái tôn bay, nhiều nơi mất điện (1 giờ trước)
- Bão số 1 sang Trung Quốc và suy yếu, hoàn lưu bão vẫn gây gió mạnh, mưa lớn (1 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 5/7: Tăng nhẹ phiên cuối tuần (1 giờ trước)