Khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại nước ta, và ở đợt dịch thứ tư này, chúng ta đang trong một đợt giãn cách tiếp theo của Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội), thì việc ở nhà và làm việc online có vẻ đã dễ dàng hơn nhiều. Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, cả hệ thống chính trị, cả mọi lực lượng đang dồn sức chống dịch, thì việc làm việc tại nhà với tâm thế thoải mái nhất là việc mỗi người cần phải xác định rõ ràng.

Hình thành thói quen mới

Lúc thành phố chưa giãn cách theo Chỉ thị 16, mặc dù các con đã phải nghỉ học vì dịch và phải ở nhà hoàn toàn nhưng chị Linh vẫn sốt ruột vì cậu con trai nhỏ không được hoạt động thể chất, và cháu phải ở nhà quá nhiều. Và khi thành phố vẫn còn chưa hạn chế việc đi lại, chị vẫn tranh thủ lấy xe máy chở con loanh quanh một vòng, lên hồ Tây hoặc hóng gió trời khi cuối ngày.

Nhưng từ khi thành phố giãn cách, có lẽ thời gian ở nhà khá lâu khiến hai đứa trẻ nhà chị hình thành thói quen ở nhà, cũng không sốt ruột khi không được ra ngoài trời nữa và có lẽ đã thành một thói quen mới.

Ở nhà mùa dịch: Cần một tâm thế thoải mái -0
Làm thiện nguyện là đóng góp vào công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sáng ra cả nhà vẫn dậy từ 8h. Con gái chị đã học cấp 3, bắt đầu bước vào lớp học online, còn cậu con trai học hết lớp 6, đang chuẩn bị thi hết kỳ 2 lên lớp 7 nên cũng phải ôn tập online. Vợ chồng chị đều làm công việc nhà nước, cũng ai vào phòng người đấy làm việc hoặc tự sắp xếp công việc của mình. Cả gia đình cũng chỉ gặp nhau ở các bữa ăn. Cuối chiều, là giờ tập thể dục, vận động thể chất của cả nhà. Con gái lớn dùng 1 máy tính mở bài tập nhảy trên YouTube và tập những động tác nhảy sôi động, chị Linh theo lớp học yoga online vào lúc 5h chiều, và kết thúc vào 1 tiếng sau đó. Còn buổi tối, khi cơm nước xong, khoảng 20h tối, anh chồng và cậu con trai lớp 6 lại rủ nhau đá cầu. Chỉ khoảng gần một tiếng thôi là cũng đủ khoan khoái cho cả hai. Rồi buổi tối là khoảng thời gian chung của cả gia đình, khi xem những bộ phim giải trí trên tivi hoặc một số chương trình giải trí khác.

Với những thói quen đã hình thành, thì 2 tuần gia hạn giãn cách tiếp theo đối với chị Linh cũng dễ dàng hơn – chị cho biết – Tất cả cho mục đích an toàn cho mình và cả xã hội.

Khác với nhà chị Linh, gia đình chị Tuyết lại hai vợ chồng đều làm công ty tư nhân, nên việc nghỉ hoàn toàn để chống dịch cũng ít nhiều ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, khi thu nhập hằng tháng dựa vào doanh số bán hàng của công ty. “Nhưng không sao – tất cả cho mục đích chống dịch – chị Tuyết nói. Làm ăn thì có tháng nọ bù tháng kia, chứ mình cũng không thể tham công tiếc việc được. Toàn xã hội tất cả mọi người đều phải nghỉ thì cớ sao mình không chấp hành”.

Chỉ có điều chị Tuyết sốt ruột nhất là cậu con trai năm nay 5 tuổi. Đáng lẽ tuổi ấy cháu phải được vui chơi với bạn bè, để vận động. Nhưng dịch bệnh này, mọi nhu cầu đều phải gác lại. Nhà chị cả nhà phải làm cầu thủ bất đắc dĩ để đá bóng với cháu. Được con ham mê thể thao, môn gì cháu cũng chơi được. Chị lắc đầu cười: “Ôi giời, cả bố mẹ lẫn bác giúp việc đều phải chơi thể thao với nó. Mình thì mệt phờ mà nó chả biết mệt là gì”.

Tất cả ưu tiên cho chống dịch

Cuối buổi chiều, một thông tin trên nhóm chung cư thông báo, rằng nhóm bảo vệ và các chị lao công đã là F1 của một ca F0 mới (trước đây là F1, mới chuyển lên F0). Thông tin chấn động khiến cả tòa nhà lo lắng. Ai cũng lo lắng cho cả mình và mọi người. Ngay lập tức, toàn bộ bảo vệ tòa nhà và các lao công được thay thế và những người này được đưa đi kiểm tra y tế.

Trong số những bảo vệ và lao công, những người sống bám trụ ở Thủ đô với cuộc sống khó khăn, lương thấp, công việc lại vất vả. Có những người cả chồng và vợ lên thành phố kiếm sống, chồng làm bảo vệ và vợ làm lao công. Giờ nghỉ dịch thì đồng nghĩa với không có lương; phải thực hiện cách ly 14 ngày. Có những thanh niên vừa học xong cấp 3 được mẹ xin cho đi làm bảo vệ chưa được nửa tháng, vẫn lạ nước lạ cái, còn chưa quen với cuộc sống thành phố thì giờ đây cũng phải ở nhà. Nhưng tất cả đều vui vẻ, một lòng cho chống dịch, và mọi người đều thực hiện nghiêm túc.

Còn Zalo Tổ dân phố 24, phường Yên Hòa mấy ngày nay hoạt động rất sôi nổi. Bác Hoa – Bí thư Chi bộ thông tin về việc giải cứu trứng gà của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, triển khai đến các Chi hội. Khi thông tin được đưa lên, rất nhiều gia đình đã mua ủng hộ, người ít nhất là 30 quả, người mua nhiều lên đến 200 quả trứng. Tất cả vì mục đích giúp nhau trong mùa dịch và cũng để đỡ phải tiếp xúc, mua bán nhiều trong lúc dịch bệnh lây lan.

Dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Để giảm bớt nguy cơ lây lan và dập tắt dịch bệnh, rất cần sự chung tay của tất cả các cá nhân, từng gia đình và toàn hệ thống xã hội. Phải thực hiện đồng bộ các biện pháp với một tâm thế nghiêm túc nhất.

Ngô Chuyên

Ở nhà thời giãn cách: Đừng để ‘nóng trong người’ Ở nhà thời giãn cách: Đừng để ‘nóng trong người’
Ở nhà giãn cách, ù cả tai vì chồng bắt nghe thơ Ở nhà giãn cách, ù cả tai vì chồng bắt nghe thơ