Chương trình “Tết Sum vầy - mừng Xuân, ơn Đảng” do LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh tổ chức tại Khu công nghiệp Yên Phong 1 (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) kết thúc khi trời đã rất muộn, nhưng chị Nguyễn Thị Huần - công nhân Công ty Foster Bắc Ninh - vẫn còn lưu luyến, muốn chương trình được kéo dài thêm.
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - trò chuyện, động viên đoàn viên, người lao động. Ảnh: Hải Nguyễn

Chương trình có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo: Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Nguyễn Nhân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.

Sự sẻ chia của công đoàn

Chị Huần là một công nhân (CN) có hoàn cảnh rất khó khăn. Chồng chị mất cách đây đã 3 năm vì bạo bệnh, bỏ chị phải một thân một mình nuôi ba con, lần lượt là 14, 12 và 3 tuổi. Hiện, cả 4 mẹ con vẫn chưa có nhà riêng, phải ở nhà mẹ ruột của chị. “Trước đây, khi chồng tôi còn sống, dù làm nghề tự do (thợ xây, xe ôm), thu nhập không ổn định - chỉ tầm 4-5 triệu đồng - nhưng có hai vợ chồng chăm lo cho cả gia đình nên cũng đỡ khó khăn. Từ khi chồng tôi mất đi, chi tiêu của cả gia đình trông chờ vào khoản tiền thu nhập ít ỏi của tôi. Nếu không tăng ca, một tháng tôi được 5 triệu đồng; nếu tăng ca mới được hơn 6 triệu đồng” - chị cho biết.

Với mức thu nhập thấp, lại phải nuôi ba con ăn học, gần như tháng nào chị chi tiêu hết tháng đấy, không dành dụm được đồng nào. Có tháng các con bị ốm đau, chị còn phải vay mượn thêm, đến khi nhận lương rồi trả nợ.

Cuộc sống khó khăn như vậy, nên tại chương trình, được sự thăm hỏi, động viên của các đồng chí lãnh đạo; được nhận quà trị giá 2 triệu đồng của tổ chức Công đoàn (CĐ), chị rất cảm động. “Số tiền tuy không phải là lớn, nhưng góp phần giúp gia đình đỡ phần nào khó khăn, khích lệ tôi có thêm niềm tin, tinh thần vượt qua những vất vả trong cuộc sống” - chị Huần chia sẻ. Số tiền này cùng với tiền thưởng Tết của công ty (theo chị dự đoán khoảng 4-5 triệu đồng) sẽ giúp chị có một khoản kha khá để sắm sửa, có một cái Tết ấm áp như nhiều người lao động khác. Tất nhiên, chị sẽ phải chi tiêu, mua sắm rất dè sẻn với khoản tiền này, bởi còn phải dành dụm một phần cho chi tiêu sau Tết.

nu cuoi cong nhan tai tet sum vay mung xuan on dang
Đông đảo đoàn viên, công nhân lao động đã có một buổi tối “Tết Sum vầy” đáng nhớ với những nụ cười xua tan đi những mệt nhọc thường ngày. Ảnh: Hải Nguyễn

Công nhân cười vui và nhận quà

Một niềm vui nho nhỏ khác là tại chương trình, chị được nhận quà là một chiếc mũ bảo hiểm “xịn” sau khi trả lời đúng câu hỏi từ chương trình games show mini “Đuổi hình bắt chữ” tìm hiểu về tổ chức CĐ Việt Nam và việc làm, đời sống người lao động. Games show này do nghệ sĩ Xuân Bắc dẫn chương trình khiến chị và nhiều người đoàn viên, người lao động (NLĐ) rất hào hứng, thích thú tham gia. “Qua trò chơi rất vui này, công nhân lao động (CNLĐ) chúng tôi hiểu hơn về tổ chức CĐ Việt Nam, về những khái niệm tại nơi làm việc mà thường ngày tôi không để ý đến” - chị Huần cho biết và nói thêm, có lẽ đây là một trong những kỷ niệm vui nhất trong cuộc đời CN của chị.

Chị Nguyễn Thị Luyến - CN Cty Dreamtech - cũng đến tham dự chương trình, được nhận phần quà của tổ chức CĐ và... cười hết cỡ trước những tiết mục của các nghệ sĩ Xuân Bắc và Tự Long. “Tiểu phẩm của hai danh hài đã đề cập đến vấn đề tín dụng đen trong CN, tôi thấy rất sát thực với đời sống CN chúng tôi. Thực tế, nhiều CN do hoàn cảnh thiếu thốn, thu nhập không đủ chi tiêu, lại thiếu hiểu biết nên đã dại dột dính vào tín dụng đen, khiến "sống dở, chết dở", bị các chủ nợ truy lùng. Tiểu phẩm khiến CN chúng tôi cười sảng khoái, nhưng cũng là lời cảnh tỉnh để CN cảnh giác hơn trước những nạn tín dụng đen. Hơn nữa, cần có kế hoạch chi tiêu phù hợp với thu nhập của mình để tránh bị nợ nần - lối dẫn đến tín dụng đen” - chị Luyến nói.

Chị Luyến, chị Huần là 2 trong số 2.000 CN có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức CĐ trao quà Tết tại chương trình.

nu cuoi cong nhan tai tet sum vay mung xuan on dang
Tiểu phẩm do các nghệ sĩ Tự Long, Xuân Bắc biểu diễn mang lại những tiếng cười sảng khoái cho đoàn viên, người lao động, đồng thời giúp họ hiểu hơn những nguy cơ của tín dụng đen để phòng tránh. Ảnh: Hải Nguyễn

Phát biểu trước đông đảo đoàn viên, NLĐ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh và biểu dương Tổng LĐLĐVN có sáng kiến và tổ chức thành công các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ; đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của Tết là quan tâm, chăm lo cho người nghèo, người yếu thế, các tầng lớp nhân dân để mọi người, trong đó có CN, vui Xuân đón Tết đầm ấm, “mỗi người, mỗi nhà đều có Tết”. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn trong những năm tiếp theo, mọi đoàn viên, CNVCLĐ tiếp tục chấp hành tốt kỷ luật lao động, nỗ lực nâng cao trình độ nghề nghiệp, làm việc năng suất, chất lượng cao, khẳng định là lực lượng tiên tiến của xã hội, đóng góp ngày càng to lớn cho sự phát triển của các cơ quan, đơn vị, DN và đất nước.

Tất Thảo

https://laodong.vn/thoi-su/nu-cuoi-cong-nhan-tai-tet-sum-vay-mung-xuan-on-dang-776089.ldo

laodong.vn