Nữ Bộ trưởng gốc phi trẻ nhất nội các Đức từng thấp thỏm lo bị trục xuất

Mới đây, bà Aminata Touré (29 tuổi) đã được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Các vấn đề xã hội của chính phủ Đức, trở thành nữ chính trị gia gốc Phi đầu tiên và trẻ nhất từng đảm nhiệm chức vụ này.

Nữ bộ trưởng gốc Phi đầu tiên của Đức từng thấp thỏm lo bị trục xuất -0
Nữ Bộ trưởng Các vẫn đề xã hội Đức Aminata Touré. Ảnh: DW.

The Guardian ngày 15/7 đưa tin, nữ Bộ trưởng Các vẫn đề xã hội gốc Phi đầu tiên của Đức Aminata Touré từng phải sống trong trại tị nạn cùng gia đình với nỗi lo bị trục xuất khi di cư đến Đức vào năm 1992 từ Mali. 

Nữ Bộ trưởng Đức chia sẻ: “Tôi không bao giờ quên những năm tháng tuổi thơ sống trong nỗi sợ bị trục xuất. Cứ mỗi 2 tuần, chúng tôi đều chờ đợi để nghe thông báo về việc có được chấp nhận ở lại trại tị nạn hay không và việc đó kéo dài 12 năm. Thêm nữa, dù mẹ tôi là một học giả ở Mali nhưng bà chỉ có thể làm công việc quét dọn khi tới Đức vào thời điểm đó”. 

Vươn lên từ tuổi thơ khó khăn và vất vả ở khu tị nạn nên mục tiêu của Aminata Touré là đấu tranh chống bất bình đẳng và chủ nghĩa cực đoan cánh hữu. 

“Là một phụ nữ da màu trong xã hội này, về cơ bản, bạn thường bị đánh giá thấp và bị đối xử định kiến. Đó là trường hợp trước khi tôi đảm nhận vị trí này và bây giờ cũng vậy. Tôi ưu tiên giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc sâu sắc đang tràn lan trong xã hội Đức”, Aminata Touré nhấn mạnh. 

Giới chuyên gia nhận định, bên cạnh năng lực của mình, việc bà Aminata Touré nhậm chức Bộ trưởng cũng mang một ý nghĩa biểu trưng lớn, phản ánh tinh thần hợp tác và nhưng ưu tiên về mặt xã hội của chính phủ liên minh nước này. 

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nu-bo-truong-goc-phi-tre-nhat-noi-cac-duc-tung-thap-thom-lo-bi-truc-xuat-i660484/

Linh Đan / cand.com.vn