Nổ lớn liên tiếp ở Kiev sau vụ Điện Kremlin bị tập kích

Cảnh báo không kích được giới chức Ukraine ban bố ở thủ đô Kiev và nhiều khu vực khác, vài giờ sau khi Nga cáo buộc Kiev dính líu đến vụ tập kích nhắm vào Điện Kremlin.

PravdaUkraine cho biết, cảnh báo không kích đã vang lên ở thủ đô Kiev của Ukraine từ lúc 2h21 (6h21, giờ Hà Nội) sáng 4/5. Vài phút sau hàng loạt tiếng nổ lớn xuất hiện ở Kiev. Giới chức Ukraine cho biết, lực lượng phòng không đang nỗ lực ngăn chặn một đợt tập kích mới.

Nổ lớn liên tiếp ở Kiev sau vụ Điện Kremlin bị tập kích -0
Cột khói bốc lên ở Kiev sau một cuộc không kích năm 2022. Ảnh: Reuters

Cùng thời điểm, báo động không kích cũng được kích hoạt ở các khu vực Odessa, Chernihiv, Sumy, Kharkov, Dnipropetrovsk, Zaporizhzhia, Kirovohrad và Poltava. Tại thành phố cảng Odessa bên bờ Biển Đen, ít nhất 3 tiếng nổ lớn đã vang lên.

Đợt không kích mới nhất diễn ra vài giờ sau khi Nga ngày 3/5 tuyên bố dinh thự của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Điện Kremlin giữa trung tâm thủ đô Moscow trở thành mục tiêu tập kích bằng hai máy bay không người lái (UAV) của Ukraine, nhưng chúng đều đã bị ngăn chặn.

Các đoạn video được truyền thông Nga đăng tải cho thấy một trong hai máy bay bị bắn hạ trước khi bay vào khu vực Điện Kremlin, chiếc còn lại nổ phía trên mái vòm tòa nhà Thượng viện Nga và gây ra một đám cháy. Không có ai bị thương sau sự vụ trên.

Nổ lớn liên tiếp ở Kiev sau vụ Điện Kremlin bị tập kích -0
Khoảnh khắc UAV phát nổ phía trên khu vực Điện Kremlin. Ảnh: RiaNovosti

Ông Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Hạ viện Nga, ngày 3/5 cho biết sẽ "yêu cầu sử dụng vũ khí có khả năng ngăn chặn và tiêu diệt" người chịu trách nhiệm cho vụ tấn công. Điện Kremlin thì nêu rõ, Nga bảo lưu quyền áp dụng "các biện pháp trả đũa ở bất cứ đâu và khi nào thấy phù hợp".

Trong ngày 3/5, còi báo động không kích cũng từng được kích hoạt khắp Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ít nhất 21 người thiệt mạng khi Nga pháo kích thành phố Kherson. Ở khu vực Kiev kiểm soát tại tỉnh Zaporizhzhia, nhiều tiếng nổ lớn được ghi nhận.

Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày cảnh báo công dân nước này ở Ukraine về mối đe dọa ngày càng tăng liên quan đến nguy cơ các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn nhắm vào vùng thủ đô Kiev.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/no-lon-lien-tiep-o-kiev-sau-vu-dien-kremlin-bi-tap-kich-i692240/

Thái Hà / cand.com.vn