Khi Singapore chuyển sang chiến lược sống chung với Covid-19 và dần mở cửa, các nền kinh tế lớn ở châu Á muốn học theo họ nhưng khó có thể làm theo.

Mặc dù Singapore là một trong những thành phố có tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp nhất thế giới, 5,7 triệu người dân của đất nước vẫn chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch bởi những hạn chế được áp đặt lặp đi lặp lại mỗi lần có đợt bùng phát dịch mới.

Theo giới chuyên gia, kết quả trên đạt được, bên cạnh các biện pháp phòng dịch, dập dịch quyết liệt, còn là nhờ Singapore có một hệ thống y tế hiện đại với khả năng điều trị linh hoạt, tối ưu.

Singapore đang vừa đảm bảo chống dịch vừa phát triển kinh tế
Singapore đang vừa đảm bảo chống dịch vừa phát triển kinh tế

Từ 19/7, Singapore ra quy định người chưa tiêm vaccine và không có kết quả xét nghiệm âm tính chỉ có thể ăn uống ở nhà hàng một mình hoặc theo cặp. Những người đã tiêm chủng đầy đủ có thể đi theo nhóm lên đến 5 người.

Giới chức trong những tuần gần đây nhấn mạnh Singapore nên bắt đầu suy nghĩ về việc coi Covid-19 là bệnh dịch thông thường sau khi chương trình tiêm chủng đạt đến ngưỡng quan trọng. Dù công bố biện pháp mới, giới chức Singapore khẳng định họ sẽ bám sát kế hoạch sống chung với virus, dù họ mô tả đợt bùng phát là "bước lùi lớn".

Chong Ja Ian, cũng là nhà khoa học chính trị của NUS, cho biết sự thay đổi trong chiến lược sẽ được hoan nghênh bởi nhóm dân số đã chịu ảnh hưởng nặng vì các biện pháp giãn cách xã hội, như chủ cửa hàng bán lẻ nhỏ và quầy hàng ẩm thực. "Mặt tích cực là cố gắng thúc đẩy nền kinh tế và sinh kế của mọi người", ông nói.

Các bộ trưởng khẳng định khi phần lớn dân số được tiêm chủng, Covid-19 sẽ trở thành một căn bệnh ít lây lan và ít gây tử vong hơn. Singapore dự tính 50% dân số sẽ được tiêm chủng đầy đủ vào cuối tháng 7 và 66% vào ngày 9/8.

Các chuyên gia đánh giá nếu các quốc gia khác muốn học theo Singapore, họ cũng cần đạt được mức tiêm chủng cao mà nước này dự kiến vào tháng 8. Một số nơi có thể không làm được điều đó, bao gồm các nước láng giềng Đông Nam Á, vì vấn đề về nguồn cung và công chúng do dự với vaccine.

Singapore đã vạch ra những nét chính của kế hoạch sống chung với Covid-19, trong đó mấu chốt vẫn là tăng cường xét nghiệm, truy vết tiếp xúc và tiêm chủng.

Về mặt điều trị, tiến sĩ Raymond Fong, trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa Changi, cho biết sau đánh giá, bệnh nhân Covid-19 sẽ được phân loại thành 4 mức độ nghiêm trọng, gồm không triệu chứng (bệnh nhân không có biểu hiện hoặc không cần điều trị), nhẹ (bệnh nhân có các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nhưng không có dấu hiệu viêm phổi), trung bình (bệnh nhân bị viêm phổi nhưng không cần thở oxy), nặng hay nghiêm trọng (bệnh nhân bị viêm phổi, cần điều trị bằng các liệu pháp bổ sung oxy và hỗ trợ chăm sóc đặc biệt).

Ngoài ra, họ dự kiến không tập trung vào số ca mới hàng ngày mà hướng tới thống kê số lượng bệnh nhân cần đặt nội khí quản hoặc những người cần vào khu điều trị tích cực.

Sự mở cửa giúp người dân cảm thấy bớt phần ngột ngạt
Sự mở cửa giúp người dân cảm thấy bớt phần ngột ngạt

Trọng tâm chú ý hiện giờ sẽ là cụm dịch liên quan đến các quán karaoke. Cụm dịch này là đợt bùng phát lớn nhất ở Singapore ngoài đợt lây nhiễm trong các ký túc xá dành cho công nhân nhập cư vào năm ngoái. Giới chức lo lắng rằng khách hàng tại các quán này sẽ truyền bệnh cho những người lớn tuổi chưa được tiêm phòng trong gia đình.

Bilveer Singh, nhà quan sát PAP lâu năm, gợi ý rằng thúc đẩy chính sách "dịch bệnh thông thường" có thể đem về lợi ích chính trị thay vì lại áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt mới. Xét cho cùng, "mọi người đều đã chán ngấy với việc cứ phải chờ đợi mở cửa", Singh, nhà khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho biết.

Phóng viên (t/h)

https://nghenghiepcuocsong.vn/nhung-yeu-to-giup-singapore-tro-thanh-hinh-mau-chong-covid-19/?fbclid=IwAR2uiCtvE7bZ8xfCTviB40wE714-A_qZ4qvUtIjWBbSNrN_Pxr8Gah1ACA0

Anh và Singapore sống chung với COVID-19 như nào? Anh và Singapore sống chung với COVID-19 như nào?
Singapore Singapore "sạch bóng" ca COVID-19 cộng đồng sau gần 3 tháng

Nghề nghiệp & Cuộc sống

Từ Khóa: