Xôi là món ăn sáng quen thuộc của người Hà Nội, hấp dẫn thực khách bởi hương lúa mới quyện trong mùi vừng thơm thơm hay các loại thịt kho, trứng kho... đậm đà ăn kèm.
Quán xôi dừa ở phố cổ
Món xôi ăn sáng thanh cảnh được chế biến cầu kỳ, hấp dẫn thực khách bởi hương lúa mới quyện trong mùi vừng thơm thơm, cùng với dừa ngậy ngậy. Khi ăn, bạn không có cảm giác bị đầy như các món xôi khác, vị thơm hấp dẫn khó cưỡng.
Ảnh: VNE
Để làm món xôi này người đầu bếp phải đồ xôi tới hai lần. Lần đầu, gạo nếp trộn đều với ít muối cho vào chõ để đồ. Đến khi hơi nước bốc lên nhiều, mùi gạo chín bốc hương thơm ngào ngạt thì bắc nồi ra, mở nắp vung cho xôi nguội.
Sợi dừa nạo trắng bùi, vừng rang đều tay, thơm nức mũi. Người làm hàng tã từng hạt xôi nếp để trộn đều với sợi dừa, thêm chút nước cốt dừa tạo vị ngậy. Nồi xôi đậy kín, cho lên bếp nhỏ lửa để đồ lại lần thứ hai cho đến khi dậy mùi, thêm chút vừng rang giã dập cùng chút đường là đã có một món ăn ngon hết xảy.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị ngọt nhẹ của xôi tan trong miệng, mùi dừa, vừng và gạo nếp lan tỏa trong khoang miệng. Người thích ăn xôi dừa thường biết tới quầy hàng của chị Hoa trên vỉa hè Ngô Văn Sở. Chị bán xôi trong phố cổ cũng đã nhiều năm.
Quán xôi \'mầm đá\' trên vỉa hè
Ngay cả với những người hay đi chơi khu phố cổ, không dễ để phát hiện ra hàng xôi bà Sòn ở đoạn đầu chợ Hàng Bè giao với Cầu Gỗ. Bà Sòn năm nay khoảng 50 tuổi, rất nhanh nhẹn và thân thiện. Bà Sòn tiếp quản quán xôi của người chị chồng, từ những năm 1990. Khách đến ăn hầu như toàn khách quen. Nhiều khách đến đây phải đợi lâu mới đến lượt nên gọi là quán "xôi mầm đá".
Những hạt xôi dẻo thơm quyện với thịt kho rất đậm đà. Ảnh: VNE
Xôi ở đây tơi nhưng không hề bị khô cứng, hạt dẻo mọng, nhai lép bép trong miệng. Món ăn kèm được yêu thích nhất là thịt ba chỉ kho đều tăm tắp và trứng ốp, rưới thêm ít nước thịt lên trên.
Bà Sòn thường hỏi khách thích ăn mỡ hay nạc để tìm được miếng đúng yêu cầu. Thịt kho được xiên tăm để khi mềm nhừ cũng không bị rời từng miếng.
Quán xôi 10.000 đồng bán không nghỉ tay
Quán xôi ngô nằm ngay đầu phố Lý Thường Kiệt, giao với Hàng Bài mở bán từ lúc 6h30 tới 9h sáng, bán không nghỉ tay. Xôi ở đây được nhiều thực khách ưa thích bởi chủ quán sử dụng loại nếp cái hoa vàng còn gọi là nếp ả hay nếp hoa vàng là giống lúa nổi tiếng tại các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ.
Để chế biến, gia đình chị Mây, chủ quán ngâm, đãi gạo từ hôm trước, sáng mới đem ra đồ xôi. Chủ hàng phải canh để lửa không quá to, nồi hấp hơi nhanh sẽ khiến xôi sẽ bị nát. Khi chín được 80%, xôi được lấy ra trộn đều với mỡ gà rồi cho vào hấp tiếp đến khi chín. Như vậy, hạt xôi không bị nát dính mà vẫn bóng mềm. Khách khi ăn sẽ cảm nhận được sự dẻo thơm của hạt xôi.
Đậu xanh mềm mịn, khi thái lát không bị vỡ do được làm đúng quy trình và lựa chọn hạt đậu rất cầu kỳ. Chủ hàng chọn loại đậu tiêu nhỏ xíu nhưng ăn bùi. Hành phi là loại hành ta, thái nhỏ, khi ăn có vị giòn bùi, để lâu cũng không bị ỉu. Gia vị cộng hưởng cho món ăn không thể không nhắc tới mỡ rưới lên xôi. Khách quen của hàng truyền tai nhau bí kíp: dùng mỡ lợn chiên hành khô nguyên vỏ, khi thấy hành chín được 60% thì tắt lửa và đậy kín cho đến khi mỡ nguội. Nhờ vậy, mỡ thơm mà luôn phảng phất mùi hành như gọi mời khách ghé quán.
Gánh xôi bắp 33 năm ở Sài Gòn bán vào giờ \'lạ\' vẫn hết sạch
Món xôi nóng hổi vốn là món ăn dân dã, tiện lợi của người Việt Nam vào mỗi buổi sáng. Thế nhưng giữa Sài Gòn ... |
Xôi gà trứng non cho cuối tuần vừa ăn vừa xuýt xoa
Xôi tím đẹp mắt, trứng non óng ả, lại thêm những chiếc đùi gà rô ti căng mọng... |
Bốn món xôi vỉa hè của người Hà Nội
Gần như góc phố nào tại Hà Nội cũng có một thúng xôi đông khách, bán từ 6h đến 9h là hết hàng, với mức ... |