Măng là món ăn ai cũng biết không nhiều chất bổ, nhưng luôn luôn ngon miệng, kết hợp với nhiều đồ ăn khác đều hợp một cách khó tin.
Cây măng không còn xa lạ với những người yêu thích ẩm thực. Được sử dụng rất phổ biến trong các món ăn và bán nhiều ngoài chợ, măng có nhiều cách chế biến hấp dẫn. Cây măng khi mang về, rửa sạch, luộc sơ qua khoảng 10 phút, sau đó mới chế biến thành các món ngon trên mâm.
Măng luộc
Những cây măng tre hay măng trúc nhỏ thường được luộc và ăn chấm cùng chẩm chéo - gia vị vùng Tây Bắc hay muối ớt hoặc muối vừng lạc đều ngon. Để làm món măng luộc, những cây măng phải thật tươi và là măng non. Vị của măng hơi nhằng nhặng đắng một chút, giòn ngọt hấp dẫn.
Thịt lợn kho măng
Thịt ba chỉ thái nhỏ, xào xăn mềm thịt rồi mới cho măng vào, nêm nếm gia vị cùng một chút nước và đậy vung, nhỏ lửa. Vị chua thanh của măng quyện cùng nước thịt, thơm lừng cả gian nhà. Thịt lợn mềm, măng thoảng vị chua nhẹ thấm gia vị đậm đà làm nên nét hấp dẫn đặc trưng của món ngon từ măng này.
Măng ninh chân giò, vịt, ngan
Ảnh: Jack Spell |
Món canh măng thường được nấu cùng với chân giò, sườn hoặc ninh cùng thịt vịt, thịt ngan. Khi ninh với thịt, một lúc sau mới cho măng vào. Măng dùng để nấu có thể là măng lá tước mỏng hoặc măng củ thái, măng khô nấu cùng. Dù sử dụng loại măng nào, vị măng khi ninh đều quyện với nước dùng béo ngậy, thơm ngon. Măng khi đã ninh nhừ, có vị chua thanh nhẹ. Ăn với bún rất hợp.
Măng ớt
Cây măng khi đã luộc, tước mỏng, nhỏ, dầm cùng với ớt cay, giấm tỏi, rồi cho vào lọ, ngâm trong vài ngày cho ngấm thì vớt ra ăn dần. Măng ớt với vị giòn của măng cùng vị cay của ớt rất dễ ăn. Món măng này hay có trong các quán bún ngan hay bún măng vịt, ăn kèm với đồ chấm hợp vị.
Măng xào thịt bò
Thịt bò mềm xào sơ qua. Măng xào nhanh rồi đổ thịt bò, vậy là đã có ngay một đĩa măng xào thịt bò ngon cơm. Nước thịt bò xào ngọt mềm quyện với măng giòn đưa cơm. Khi xào măng, nên thêm một chút hành lá hay rau mùi Tàu, mùi vị món ăn sẽ thú vị hơn.
Lẩu ếch om măng
Món lẩu hấp dẫn này không thể thiếu là lá lốt cùng thật nhiều măng. Lẩu ếch với ếch đã làm sạch, tẩm ướp gia vị cùng một nồi nước dùng với măng ninh cùng sườn tạo vị ngọt và chua thanh. Đừng quên thả vài lát ớt cay vào nồi lẩu. Chỉ có vậy mà xuýt xoa. Ếch rất hợp với măng, hợp với ớt cay. Càng ăn càng thấy ngon.
Măng muối
Muối măng cũng giống muối dưa. Cây măng không luộc mà rửa sạch và cho thẳng vào nước muối, đậy kín. Măng sau khoảng gần một tuần ngấm là có thể mang ra dùng được. Măng muối khi ăn dầm thêm chút ớt cay là tuyệt hảo.
Bài và ảnh: Lam Linh
Món ngon từ bông cải cho các chị em tham khảo
Bông cải xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và nó cũng chứa nhiều chất có khả năng chống ung ... |
Những món bánh của ký ức Hà Nội
Bánh chả lá chanh được làm từ bột mì, đường, thịt mỡ, mứt bí, lá chanh… hao hao giống nguyên liệu làm bánh nướng Trung ... |